Thời Báo Vietnamese Newspaper

Tìm thấy cá voi tuyệt chủng ở vùng biển B.C.

Hôm thứ Sáu ngày 27-9, các nhà khoa học Canada tuyên bố đã phát giác một loài cá voi đã tuyệt chủng, chưa bao giờ nhìn thấy trong suốt hơn nửa thế kỷ qua ở vùng biển Canada.

Đây là cá voi Sei Whale, có tên khoa học là Balaenoptera Borealis.

Trong lúc đang khảo sát đời sống đại dương ở ngoài khơi duyên hải tỉnh bang British Columbia, một nhóm các nhà sinh vật học và các thành viên trong lực lượng tuần duyên Canada (Canadian Coast Guard) báo lại đã nhìn thấy những con.

Theo ông Thomas Doniol-Valcroze, một nhà sinh vật học nghiên cứu trực thuộc Bộ Ngư nghiệp và Đại dương B.C., sei whale là một trong các loài động vật có vú bơi nhanh nhất thế giới. Nó cùng một họ với cá voi xanh và cá voi có vi. Vào một lúc nào đó vùng biển phía Bắc Thái Bình Dương đã từng có hơn 60,000 con như thế, nhưng số lượng của chúng đã giảm sau khi những người săn cá voi bắt đầu nhắm tới săn bắt chúng.

Ông Doniol-Valcroze cho biết chưa từng có một trường hợp nào được ghi nhận là đã nhìn thấy một con sei whale trong vùng biển Canada trước khi hoạt động đánh bắt cá voi bị ngăn cấm trong thập niên 1960. Một phúc trình Canada thực hiện hồi năm 2006 cho thấy chỉ có 2 trường hợp được khẳng định là đã nhìn thấy sei whale trong vùng biển Thái Bình Dương ngoài khơi duyên hải phía tây Hoa Kỳ trong khoảng thời gian giữa năm 1991 và năm 2001, nhưng chưa có trường hợp nào là ở Canada. Chúng đã bị liệt kê vào danh sách những loài động vật bị tuyệt chủng, căn cứ trên Đạo Luật Species at Risk Act của Canada.

Nhà sinh vật học Doniol-Valcroze cho biết thêm, nhờ sử dụng các thiết bị sóng âm phản hồi để xác định vị trí của vật thể (sonar) hồi gần cuối tháng 7 năm nay mà các nhà khoa học ở trên một tàu tuần duyên của Canada đã nghe được âm thanh gọi nhau của loài cá voi này dưới nước. Do các âm thanh đó rất giống với những âm thanh mà chúng đã phát ra và được thu âm lại trước đây, cho nên các nhà khoa học mới phát hiện ra chúng.

Tổng cộng có 5 con sei whale lớn đang bơi giữa một đàn cá voi có vi. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác có bao nhiêu con trong Thái Bình Dương, ngoài khơi vùng biển của Canada.

Comments are closed.

error: Content is protected !!