Thời Báo Vietnamese Newspaper

Tìm những con moose bị nhiễm ve

Trong cuộc chiến chống lại những con ve mùa đông (winter ticks) sống ký sinh trên thân của những con nai sừng tấm Bắc Mỹ (moose), chính quyền tỉnh bang B.C. đang yêu cầu dân chúng điền thông tin vào một cuộc khảo sát online hằng năm nếu phát giác một con bị tình trạng này, đặc biệt khi nhìn thấy những dấu hiệu một con bị rụng lông hoặc lông của nó mất màu.

Theo bà Helen Schwantje, bác sĩ thú y chuyên về các bệnh của động vật hoang dã, hiện tượng rụng lông là một trong những hậu quả của sự nhiễm bệnh. Loài ve mùa đông đặc biệt này thường bám vào một con moose trong các tháng mùa thu, hút máu con vật trong suốt mùa đông, và chỉ rớt ra trong mùa xuân để sanh đẻ. Trong vài trường hợp, một con nai có thể bị tới hàng ngàn con ve sống bám.

Theo bà Schwantje, ve gây ra ngứa ngáy, khiến cho con nai phải tự cắn mình, tự lấy hai chân mà cào gãi, từ đó làm cho lông của nó bị rụng. Mức độ lông rụng trên một con moose là dấu hiệu đại khái cho biết có bao nhiêu con ve đang sống bám, và có thể dễ dàng được ghi nhận từ xa. Trong lúc các con ve có thể gây mất máu và thậm chí gây ra bệnh thiếu máu trong vài con, bản thân sự rụng lông cũng có thể rất nguy hiểm. Lý do là khi một con nai cứ liên tục dùng chân cào lên da mình thì nó sẽ không có thời gian để ăn nhiều, dẫn đến suy dinh dưỡng, ngoài việc còn bị tiếp xúc với những vi khuẩn, vi trùng khác. Hậu quả là vào cuối mùa đông, những con nai trẻ nhiễm ve thường rất ốm. Kết quả của cuộc khảo sát nói trên do đó sẽ giúp phát triễn các mô hình và bản đồ xu hướng nhằm giúp các chuyên gia thú y hiểu rõ hơn các trường hợp bộc phát.

Theo chính quyền tỉnh bang, B.C. hiện nay có khoảng 120,000 – 200,000 con nai sừng tấm.

Comments are closed.

error: Content is protected !!