Tiếp tục thu hồi sản phẩm thịt bò liên quan đến lò mổ ở Toronto

Một đợt thu hồi rộng rãi các sản phẩm thịt bò và thịt bê sống được tiếp tục trong tuần qua trong khi các cơ quan giám sát an toàn thực phẩm ở Canada và Hoa Kỳ đưa ra cảnh báo an toàn về thịt liên quan đến một công ty ở Ontario.
Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) tuần qua cho biết, họ tiếp tục cuộc điều tra nhắm vào cơ sở giết mổ Ryding-Regency Meat Packers Ltd. có trụ sở tại Toronto, nơi giấy phép đã bị đình chỉ vào ngày 17 tháng 9 do thịt có thể bị nhiễm E. coli O157: H7.
Lúc đó, CFIA cho biết cơ sở làm thịt này “không thực hiện các biện pháp kiểm soát hiệu quả”.
Tại Canada, cảnh báo mới nhất là về hàng chục mặt hàng được bán tại các nhà hàng và cửa hàng bán lẻ kể cả Walmart và chuỗi thực phẩm Pusateri’s.
Tuần trước, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã đưa ra một cảnh báo y tế công cộng đối với một số sản phẩm thịt bò sống nhập cảng từ Canada có liên quan đến việc thu hồi sản phẩm thịt bò và thịt bê.
USDA cho biết, các sản phẩm được phân phối cho các tổ chức và nhà bán lẻ ở Connecticut, Illinois, Maine, Massachusetts, New Hampshire, New Jersey, New York, Pennsylvania, Rhode Island và Vermont.
Một phát ngôn viên của cơ sở chế biến đã mô tả những lo ngại về an toàn chỉ là “sự khiếm khuyết trên giấy tờ” và không phải là vấn đề xử lý thực phẩm không đúng cách.
Neil Brodie, phó chủ tịch của công ty Bluesky Strategic Group có trụ sở tại Ottawa nói: “Khi CFIA xem xét các giấy tờ, họ nhận thấy một số lỗ hổng trong việc ghi lại các thủ tục hàng ngày và vì vậy rất thận trọng, công ty tự nguyện thu hồi các sản phẩm thịt đã được gửi đi”.
Ông nói: “Có vẻ như một số nhân viên không được huấn luyện đầy đủ về những việc phải làm”.
Một loạt các cảnh báo thu hồi của CFIA trong mấy tuần qua đã liên quan đến 665 sản phẩm thịt được bán trên kệ của cửa hàng thực phẩm, cũng như 625 mặt hàng được gửi đến khách sạn, nhà hàng, tổ chức, nhà sản xuất và nhà bán lẻ – các sản phẩm bao gồm các kích cỡ khác nhau của bít tết, thịt nướng, bánh mì kẹp thịt, xương và nội tạng.
CFIA nói không có trường hợp bệnh nào được báo cáo, nhưng có thể sẽ có thêm thu hồi.
Ông Brodie cho biết Ryding-Regency Meat Packers Ltd. gởi sản phẩm của họ đến các cửa hàng thực phẩm, sau đó chia thành các phần nhỏ hơn để bán lẻ. Ông nói, hai cơ sở của nhà máy vẫn đóng cửa, ảnh hưởng đến nông dân chăn nuôi gia súc, công nhân nhà máy và người tiêu dùng.
Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn E. coli O157: H7 có thể không nhìn thấy hoặc ngửi thấy mùi nhưng vẫn có thể gây buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy ra máu. CFIA khuyên người tiêu dùng nên vứt bỏ các sản phẩm bị thu hồi hoặc trả lại cho nơi mà họ đã mua.
Thế Lai (Theo CBC)

More Stories...