Thời Báo Vietnamese Newspaper

Tiếp nối tinh thần “Nguyễn Thị Hạnh Nhơn”

Đêm “Canada Cám ơn Anh, người Thương phế binh QLVNCH”do Voice Canada và Nhóm Hoa Tình Thương Toronto với sự yểm trợ của Thời Báo Media, VIETV, Cộng đồng Mississauga, và Trung tâm Phật giáo Pháp Vân thực hiện hôm 28/10 tại Capitol Banquet Centre đã đạt được thành quả trên mức mong đợi, với hơn 700 đồng hương tham dự và vé đã bán hết sau 2 tuần phát hành. Tuy nhiên, với ước muốn vượt qua mục tiêu đã dự trù trước đây là quyên góp $150.000 để bảo trợ 1.000 hồ sơ Thương phế binh, mỗi hồ sơ $150, VOICE Canada,Thời Báo, VIETV Canada, phối hợp với Quỹ Trẻ em Mồ côi và Khuyết tật HOF Montreal, sẽ tiếp tục hành trình xuôi về tỉnh bang Quebec “Vì những người đã để lại ở chiến trường một phầnthân thểvà vì những cô nhi quả phụ có chồng, cha đã hy sinh để người dân miền Nam được sống trong Tự do, No ấm hơn 20 năm”.

Cô Thái Hà, đại diện ban tổ chức cho biết đêm văn nghệ gây quỹ ở Montreal, mang chủ đề “Tạ Ơn”, sẽ được tổ chức vào ngày thứ Bảy 25/11tại rạp Theatre Rialto, 5723 Ave Du Parc, Montreal. Chương trình ở Montreal có tính cách quy mô hơn Toronto với hai phần: Phần I: Từ 1:30 pmđến 3:30 pm: Trình chiếu phim Chân Trời Tím với phụ đềAnh ngữ. Phim đã được khôi phục theo kỹ thuật mới của Hollywood, chuyển qua dạng HD do Mỹ Vân Films USA và Dân Sinh Media thực hiện.

Phần II: Từ 7:30 pm – 12:00 am: Văn nghệ Ca nhạc và Trình diễn Thời trang, giới thiệu bộ sưu tập chủ đề “Mẹ , Miền Ký Ức” của Kelly V Collection, do các người mẫu đến từ USA, trình diễn với Hoa hậu Jenn Chung là “Special guest speaker”.

“Với một rạp có sức chứa trên 1.000 khán giả, ban tổ chức thấy cần phải thực hiện một chương trình văn nghệ đặc sắc để thu hút khán giả nên đã mời nhiều ca sĩ nổi tiếng: Thế Sơn, Trần Thái Hòa, Hồ Hoàng Yến, Khánh Hà, Ngọc Anh, Huỳnh Phi Tiễn.Đây là lần đầu tiên hai MC nổi tiếng của hai trung tâm hàng đầu ở hải ngoại: Asia và Thúy Nga, nhạc sĩ Nam Lộc và nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn cùng điều khiển chương trình trên một sân khấu”, cô Thái Hà nói.

“12, 13 năm trước, anh Ngạn đã tiếp tay với chúng tôi hai lần trong chương trình gây quỹ xây dựng Tượng đài ở Westminter, California. Anh Ngạn cũng là một cựu quân nhân, nên anh rất quan tâm đến các chiến hữu của mình và hy vọng kết quả sẽ đạt được cao hơn vì anh Ngạn là người có nhiều khán giả ái mộ”, MC Nam Lộc nói.

Ngoài các tổ chức nêu trên, đại nhac hội “Tạ Ơn” sắp tới còn được sự tiếp tay của Hội Phụ Nữ Việt Nam Montreal.

Qua 10 kỳ thực hiện Đại nhạc hội “Cám ơn anh”, từ năm 2006 đến 2016, Hội H.O Thương phế binh và Quả phụ Tử sĩ đã quyên góp được $8.065.180.56, giải quyết được 63.000 hồ sơ và trong hai kỳ gần đây nhất, kỳ 9 và kỳ 10, mỗi kỳ trợ cấp được 9.000 hồ sơ TPB.

MC Nam Lộc cho biết lý do đại nhạc hội kỳ 11 vừa qua đã đạt mức thu kỷ lục: $1.652.487. 45: “Biến cố quan trọng nhất tác động đến tinh thần và vật chất của đại nhạc hội “Cám ơn anh” năm nay là sự ra đi đột ngột của cố trung tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, hội trưởng hội HO/Cứu Trợ/TPB&QP/VNCH chỉ vài tháng trước ngày đại hội gây quỹ kỳ thứ 11 được diễn ra. Nỗi ngậm ngùi cùng niềm tiếc thương dành cho người “Chị Cả” đã là động lực thúc đẩy mọi thành viên trong ban tổ chức quyết tâm đạt bằng được sự thành công để hồi hướng công đức cho bà Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, một nữ quân nhân quả cảm, đầy lòng nhân từ, người đã dành trọn cuộc đời cho quê hương đất nước, cho quân đội và cho các chiến hữu bất hạnh của mình. Đó cũng chính là lý do mà đại nhạc hội “Cám ơn anh”kỳ 11 đã trở thành một đại nhạc hội có số thu cao nhất từ trước đến nay”.

Tuy nhiên, ngân khoản nêu trên cũng không đủ để trợ cấp cho 17.489 hồ sơ Thương phế binh và Quả phụ Hội H.O Thương phế binh hiện có, trong đó có 4.080 Thương phế binh (TPB) cư ngụ ở Vùng I, Vùng II: 2.089 TPB, Vùng III: 3633 TPB, Vùng IV: 4.387 và 3.300 Quả phụ.

Để tiếp nối “tinh thần Nguyễn Thị Hạnh Nhơn”, năm nay,Cộng đồng người Việt các tiểu bang Hoa Kỳ, Úc Châu, Âu Châu, Canada và nhiều nơi khác đã, đang và sẽ gây quỹ trợ giúp các Thương phế binh và Quả phụ VNCH đang sống vất vưởng ở quê nhà trước khi quá muộn, vì tỷ lệ qua đời của họ càng ngày, càng cao, nhạc sĩ Nam Lộc nói.

“Quỹ HOF tham dự việc tổ chức chương trình “Tạ Ơn” là để giữ lời hứa với vong linh người quá cố,nữ trung tá Hạnh Nhơn rằng sẽ thực hiện một chương trình gây quỹ cứu trợ TPB ở Montreal và mời bà qua tham dự để vinh danh công đức của bà. Tuy nhiên, lời hứa chưa được thực hiện, bà đã ra đi” Cô Thái Hà cho biết.

“Cách nay 10 năm, Quỹ HOF đã cùng với anh Nam Lộc tổ chức gây quỹ cho TPB và quyên góp được $28.000. Cá nhân Thái Hà hàng năm về Việt Nam đều viếng thăm từ 10 đến 20 gia đình TPB. Lần về Việt Nam vừa rồi, Thái Hà thấy các vị TPB đã già yếu lắm rồi. TPB đã hy sinh thân thể để cho chúng ta được sống an lành và hơn 40 năm qua họ đã chịu đựng, sống trong nghèo khổ. Thực sự mà nói, chúng ta có đóng góp, chung tay gây quỹ một lần cũng không thể nào bù đắp được nỗi khổ đau của họ trong nhiều thập niên qua”.

Ngân khoản $1.652.487 đô la quyên góp được trong kỳ đại nhạc hội vừa qua cũng chỉ đủ trợ cấp cho hơn 9.000 TPB và Quả phụ, và sẽ còn lại gần 8.500 hồ sơ bị tồn đọng,đang chờ đợi những tấm lòng vàng của người Việt hải ngoại.

Ngoài hai chương trình gây quỹ tại Toronto và Montreal, VOICE Canada còn phối hợp với Cộng đồng người Việt Ottawa và Vancouver để kêu gọi quý vị mạnh thường quân cùng chung tay bảo trợ thêm các hồ sơ TPB, Chủ tịch VOICE Canada, ông Đỗ Kỳ Anh, cho biết.

“Hy vọng rằng cộng đồng người Việt Montreal sẽ đồng hành với những việc làm ân tình ý nghĩa của Hội HO/TPB ở Hoa Kỳ, cùng hướng lòng về những cảnh đời khốn cùng của các TPB VNCH nơi quê nhà,sẽ đến tham dự đông đảo đêm gây quỹ “Tạ Ơn”, ông Đỗ Kỳ Anh, nói.

Nhiều người trẻ, hiện đã nhận thức được rằng Thương phế binh QLVNCH đã hy sinh trực tiếp hoặc gián tiếp để cho thế hệ cha ông và gia đình của họ được sống yên lành trong những tháng ngày trước năm 1975, cho nên các chương trình gây quỹ TPB những năm sau này có sự tham gia của thế hệ sinh ra và trưởng thành tại hải ngoại, điển hình là tổ chức VOICE Canada và Quỹ HOF.

Theo lời MC Nam Lộc, trước khi lâm chung, cố Trung tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, đã không trăng trối chuyện gia đình mà chỉ nhắc nhở, dặn dò về chương trình đại nhạc hội “Cám ơn anh” kỳ thứ 11.

Tưởng cũng nên biết, hôm 03/11, Quốc Hội California đã thông qua Nghị quyết SCR 60, chọn một đoạn trên xa lộ 405 mang tên cố Trung tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, Cố Hội trưởng Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh để tưởng nhớ cuộc đời tận tụy của bà đối với cộng đồng Việt Nam, đặc biệt là thương phế binh và quả phụ VNCH.

Theo thông cáo do văn phòng Thượng nghị sĩ tiểu bang California, Janet Nguyễn,công bố, đoạn đường này sẽ có tên là“Xa Lộ Tưởng Niệm Thương Phế Binh VNCH của Cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn” (Lieutenant Colonel Nguyen Thi Hanh Nhon’s Disabled Veterans Memorial Freeway).

Theo VOICE Canada cho biết, tổng kết số tiền quyên góp được từ chương trình gây quỹ”Canada Cám ơn Anh, người Thương phế binh QLVNCH ” sẽ đươc công bố sau ngày 25/11.

 

 

Comments are closed.

error: Content is protected !!