Thời Báo Vietnamese Newspaper

Tiền $20 giả xuất hiện ở Fraser Valley

Sở Cảnh sát Abbotsford (Abbotsford Police Department – APD) đang lên tiếng cảnh báo có một số tờ giấy bạc Canada giả mệnh giá $20 đang xuất hiện và lưu hành trong khu vực Thung lũng Fraser, đồng thời khuyến cáo các doanh nghiệp địa phương cần cảnh giác để phát hiện, báo lại những trường hợp như thế.

APD cho biết những tờ giấy bạc giả này đã được in ra bằng máy điện toán và có một lớp ảnh 3 chiều giả bằng plastic trong dán lên chúng. Những kẻ làm tiền giả rất có thể đã và sẽ nhắm vào những doanh nghiệp đang lúc quá bận bịu, hoặc nhắm vào những nhân viên ít có kinh nghiệm đang làm việc.

Để giúp các doanh nghiệp địa phương tránh nhận phải tiền giả, APD đã công bố hình ảnh của tờ giấy bạc giả $20 này.

Sau đây là những điểm mà dân chúng cần quan sát thật kỹ:

  • mệnh giá trong lớp ảnh 3 chiều phải khớp với mệnh giá trên tờ giấy bạc. Lưu ý: ảnh 3 chiều của tiền giả để trống phần này.
  • hãy dùng tay để cảm nhận tờ tiền: tiền giả sẽ hơi thô ráp, trong khi tờ tiền bằng polymer thật rất mịn, mược.
  • các góc của tờ tiền thật thẳng và có cùng kích thước như các tờ khác. Tiền giả thường được cắt không khéo và không có kích thước đồng nhất.
  • hình ảnh trên tiền thật rất cứng và chắc, đường nét rõ ràng. Hình ảnh trên tờ tiền giả đôi lúc không rõ.

Để có thêm các thông tin về tiền Canada thật trông ra như thế nào, xin truy cập website của ngân hàng trung ương Canada.

APD khuyến cáo các doanh nghiệp nếu nghi ngờ một tờ tiền $20 là giả, thì đừng nhận, yêu cầu người mua trả bằng một tờ khác, và cũng khuyên người đó nên đi kiểm tra nó ở ngân hàng hoặc với cảnh sát. Khi yêu cầu họ đưa cho một tờ khác, hãy lịch sự vì người đó có thể là một nạn nhân vô tội. Nhân viên chỉ nên yêu cầu được lấy một tờ khác nếu làm như thế sẽ không gây rủi ro gì cho mình.

Cần biết, một khi một tờ tiền giả đã nằm trong sở hữu của mình, thì trách nhiệm của một doanh nghiệp là phải giao nộp nó cho ngân hàng hay cho cảnh sát. Các doanh nghiệp nộp lại tiền giả sẽ không được hoàn tiền.

Comments are closed.

error: Content is protected !!