Thuyền nhân- Nước mắt biển Đông

Hôm Chủ nhật 27/09  lúc 2 giờ chiều, Thời Báo và VIETV Canada đã tổ chức buổi ra mắt sách: “Thuyền nhân – Nước mắt biển Đông” tại Hội trường  Hội Người Việt Toronto, chi nhánh North York, 3585 Keele St, North York.

Trong phần giới thiệu tác phẩm, tác giả Carina Hoàng cho biết  “Thuyền nhân – Nước mắt biển Đông” được hình thành với mục đích ghi chép lại lịch sử, một giai đoạn không thể quên trong quá khứ và đây là những “sự thật cần phải được chấp nhận”.

Bà Carina Hoàng, hiện là nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ, đến từ Úc châu, trong phần mạn đàm, cho biết, tác giả đã cùng với môt người em gái và một người em trai ra đi tìm Tự do vào thập niên 70.  Trong phần nói chuyện với những người hiện diện, tác giả đã hồi tưởng lại những ngày lưu lạc trên đảo Kuku, Nam Dương với những kỷ niệm buồn.

Cử tọa tham dự buổi ra mắt sách đã chứng kiến một cuộc trùng phùng bất ngờ giữa tác giả và một cựu thuyền nhân cùng tạm trú chung một lán trại trên đảo Kuku.

Vị nữ cựu thuyền nhân này cho biết, khi một em bé trên đảo qua đời vì bệnh, chính tác giả, vào thời gian đó chỉ khoảng 15 tuổi, nhưng là người đã can đảm thực hiện việc tẩn liệm cho em bé xấu số.

Tác giả cũng đã kể lại cuộc hành trình trở lại Nam Dương để dựng lại bia mộ những thuyền nhân không may đã qua đời tại các trại tỵ nạn. Cho đến nay, bà Carina Hoàng đã thực hiện được 8 chuyến đi trở lại các hoang đảo xưa, từng là nơi tạm trú cho thuyền nhân Việt Nam hai thập niên 70 và 80. Tác giả cho biết sẽ tổ chức chuyến đi cuối cùng trong năm nay, thời gian đi và về khoảng một tuần lễ.

Buổi ra mắt sách “Thuyền nhân – Nước mắt biển Đông” đã kết thúc vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày sau phần giải đáp các câu hỏi của cử tọa.

“Thuyền nhân – Nước mắt biển Đông” là một tài liệu lịch sử được soạn thảo công phu và  trình bày dưới hình thức một tác phẩm nghệ thuật. Tác giả mang đến cho người đọc những câu chuyện có thật do những nhân chứng sống sót kể lại về sự khốn cùng, bi thảm, tử vong, và mất tích trên biển cả của thuyền nhân Việt Nam. Hình ảnh những con thuyền mỏng manh và các tư liệu quý giá do các nhân chứng, Liên Hiệp Quốc và một số tổ chức nhân đạo cung cấp có liên quan tới thảm họa Thuyền nhân, đã tạo cho “ Nước mắt biển Đông” có một giá trị lịch sử. “Thuyền nhân” là một quyển sách nên có để lưu lại cho con cháu mai sau biết được đoạn đường gian khổ, hiểm nguy mà thế hệ đi trước đã vượt qua.

Sách đã được trao tặng giải “Best Australia & Newzealand Non Fiction 2012” và được sử dụng làm tài liệu giảng dạy môn Lịch sử và Di trú tại các trường trung học ở Úc Châu, và Viện Đại học California.

Sách được phát hành với 2 ngôn ngữ:

Tiếng Việt: “Thuyền nhân – Nước mắt biển Đông”

English: “Boat People”. Giá bán: 40 Gia kim

Sách có bán tại tòa soạn Thời Báo

Liên lạc tác giả:

Điện thư: carinahoang@gmail.com

Tin tức khác...