Thời Báo Vietnamese Newspaper

Thượng đỉnh Nga – Mỹ vào tháng sau tại Phần Lan

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp người tương nhiệm Nga Vladimir Putin vào ngày 16/7 tới đây tại thủ đô Helsinki (Phần Lan). Đây sẽ là cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo luôn tỏ ra thân thiện cho dù Hoa Kỳ và Nga đang trở thành những đối thủ ngày một cạnh tranh.

Truyền thông quốc tế dẫn thông báo hôm 28/6 của bà Sarah Huckabee Sanders, phụ trách truyền thông của Bạch ốc loan tin này cùng ngày.

Cuộc gặp mặt diễn ra trong khi chiến dịch tranh cử năm 2016 của tổng thống Trump vẫn đang bị điều tra liên quan đến những cáo buộc cho rằng chính phủ Nga đã can thiệp vào kết quả của cuộc bầu cử và mang lại chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Bạch ốc của ông Trump.

Theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người đã có cuộc gặp mặt với tổng thống Putin tại Moscow trước khi đưa ra tuyên bố chính thức về cuộc gặp mặt này thì hai tổng thống sẽ thảo luận những vấn đề liên quan đến cuộc bầu cử của Nga cũng như hoạt động kiểm soát vũ khí và các vấn đề an ninh quốc gia khác.

Cuộc gặp gỡ giữa Mỹ – Nga diễn ra sau khi Mỹ tham dự  hội nghị thượng đỉnh NATO vào ngày 11-12 tháng 7 và chuyến thăm Vương quốc Anh vào ngày 13 tháng 7.

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin diễn ra gần đúng một năm sau cuộc họp đầu tiên của hai vị lãnh đạo trong vai trò tổng thống vào tháng 7 năm ngoái tại cuộc họp G-20 tại Hamburg, Đức.

Comments are closed.

error: Content is protected !!