Thư viện Reagan thoát cháy nhờ 500 con dê

Một đàn dê khoảng 500 con đã giúp cứu thư viện Ronald Reagan ở tiểu bang California khỏi đám cháy rừng hôm 30/10.
Theo Reuters, trước đó đàn dê nói trên được huy động để ăn những đám cỏ dễ cháy xung quanh thư viện, qua đó giúp ngăn chặn ngọn lửa lây lan tới khu vực này.
Phát ngôn nhân thư viện Ronald Reagan, Melissa Giller, cho biết: “Nhân viên cứu hoả nói với chúng tôi rằng những đám cỏ xung quanh thư viện bị những con dê ăn hết, vì vậy ngọn lửa không lan tới được thư viện”.
Đám cháy đe dọa thư viện Ronald Reagan vào sáng 30/10, cách nhà chứa chiếc máy bay Boeing 707 của cố tổng thống Mỹ khoảng 15m. Nơi đây lưu giữ các giấy tờ và kỷ vật từ thời chính quyền ông Reagan từ năm 1981-1989. Ông Reagan cũng được chôn cất ở đó cùng với bà vợ Nancy.
Do đối mặt nguy cơ cháy rừng cao nên Quỹ Reagan đã thuê một đàn dê từ Công ty 805 Goats để dọn sạch 5ha cỏ và buội cây hồi tháng 5. Ông Scott Morris, 43 tuổi, chủ sở hữu Công ty 805 Goats, cho hay ông cần phải tăng gấp đôi số lượng dê hiện có nhằm đáp ứng như cầu vì mối đe doạ cháy rừng ở California ngày càng lớn, nguyên nhân đến từ nhiệt độ tăng và gió bất thường.
Thư viện nằm gần thung lũng Simi này là cấu trúc thứ hai ở California tránh được “thần hoả” trong những ngày gần đây. Trước đó, hôm 29/10, viện bảo tàng J Paul Getty ở Los Angeles cũng suýt bị bà hoả ghé thăm.
Tính đến 18 giờ ngày 30/10, ngọn lửa xung quanh thư viện Ronald Reagan đã thiêu rụi hơn 660 ha đất đai, buộc 30.000 người phải di tán khỏi nhà. Cơ quan cứu hoả địa phương cũng xác nhận một số công trình bị phá huỷ nhưng chưa có số liệu chính thức.

More Stories...