Thủ tướng Ấn Độ thăm Houston, nhiều người chống đối

Trong lần viếng thăm thành phố Houston vào ngày 22 tháng 9, Thủ Tướng Narendra Modi của Ấn Độ đã thu hút đám đông cư dân gốc Ấn khoảng 50,000 người đến đầy sân vận động NRG để dự cuộc tiếp đón. Tuy nhiên, cuộc viếng thăm này cũng lôi kéo theo một đám đông vài ngàn người khác cũng kéo về Houston để phản đối. Đa số những người này thuộc về khối người Sikhs của vùng Punjab hoặc người Hồi-giáo thuộc vùng Kashmir vốn chiếm thiểu số tại Ấn Độ so với đám đông theo Ấn-giáo. Đám đông người phản đối ông Modi vì cho rằng ông có những chính sách bạo động và kỳ thị đối với những người không theo Ấn-giáo.
Những người chống đối thuộc đủ mọi khuynh hướng và tôn giáo lần đầu tiên kết hợp này đã thực hiện một cuộc “thực tập biểu tình” vào thứ Bảy tuần trước, bằng cách cho kéo những chiếc xe cẩu thật lớn được trang hoàng bởi các lá cờ và những khẩu hiệu chống đối để chạy từ trung tâm Sikh National Center ở phía tây bắc Houston kéo dài đến sân vận động NRG.
Thủ Tướng Modi là một lãnh tụ rất được sự ủng hộ của đại đa số cư dân theo Ấn-giáo tại Ấn Độ, và cũng nổi tiếng là một chính trị gia bảo thủ theo khuynh hướng quốc gia Ấn-giáo. Tuy gặp nhiều chống đối mạnh mẽ, ông Modi luôn nói rằng ông đại diện cho mọi thành phần dân chúng trong nước Ấn một cách đồng đều. Ông đến viếng thăm Houston lần này trước khi bay đến New York để tham dự phiên họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.
Chuyến viếng thăm của Thủ tướng Modi diễn ra giữa lúc có những căng thẳng tại vùng Kashmir dưới sự quản trị của Ấn Độ, vốn là vùng đất mà cả hai nước Ấn Độ và Pakistan đã từng có những cuộc tranh cãi và xung đột về chủ quyền đất đai từ nhiều thập niên qua. Kashmir hiện đang được đặt trong tình trạng giới nghiêm và quân đội đang đàn áp những cuộc biểu tình từ đầu tháng 8 sau khi ông Modi quyết định rút lại quy chế đặc biệt của vùng này muốn có thêm quyền tự trị.

BRA200258_local_728x90_A

Cùng lúc đó, phong trào của những người Sikh tại Punjab muốn ly khai cũng đang mong muốn tạo nên một quốc gia riêng biệt có tên là Khalistan, với mong mỏi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2020. Những người tổ chức các cuộc biểu tình chống đối nói rằng đây là một cuộc xuống đường để tranh đấu cho tự do. Họ nói rằng không phải chỉ có các khối dân Hồi-giáo và Sikh tại Ấn Độ đang bị kỳ thị trong nước, mà nhiều khối dân khác theo Phật-giáo, Cơ-đốc-giáo và người Jains cũng bị kỳ thị tương tự.
Ấn Độ là quốc gia có dân số lớn đứng hạng thứ nhì trên thế giới, và cũng là quốc gia trao đổi mậu dịch đối với Houston lớn hàng thứ tư sau ba nước Mễ Tây Cơ, Trung Cộng và Ba Tây. Trong chuyến viếng thăm lần này, ông Modi hy vọng sẽ đúc kết các thoả thuận về mậu dịch cũng như thắt chặt những mối quan hệ đối với các công ty về dầu hoả và khí đốt giữa lúc Ấn Độ đang gia tăng số lượng nhập cảng năng lượng từ Hoa Kỳ.

More Stories...