Thời Báo Vietnamese Newspaper

Thủ lãnh đảng Xanh nhận tội coi thường pháp luật

Tại Tòa án Tối cao B.C. hôm thứ Hai 28-5, thủ lãnh đảng Xanh Elizabeth May đã nhận tội coi thường pháp luật (criminal contempt), vì vai trò của mình trong vụ biểu tình phản đối dự án ống dẫn dầu mở rộng Trans Mountain.

Vụ phản đối này diễn ra tại một địa điểm xây dựng ở Burnaby Mountain của công ty Kinder Morgan hôm 23-3. Bà May bị tòa buộc phải đóng $1,500 tiền phạt vì vi phạm một án lệnh của tòa khi bà cùng với nhiều người phản đối khác đã ngăn chặn một con đường, và xâm nhập vào phạm vi cấm 5 mét cách địa điểm xây dựng ấy.

Lúc đầu, theo sự đồng ý giữa luật sư công tố đặc biệt và luật sư biện hộ, bà May thực ra chỉ sẽ đóng $500. Tuy nhiên, mặc dù bà có xin lỗi thông qua luật sư của mình vì những hành động đó, nhưng Thẩm phán Kenneth Affleck cho rằng $500 là không đủ, cho nên đã ra lệnh bà phải đóng một ngàn rưỡi.

Theo thẩm phán Affleck, bà May đã lợi dụng văn phòng của mình để thu hút sự chú ý của  truyền thông, do đó đáng bị mức phạt nghiêm khắt nói trên. Ông cũng lưu ý rằng vì bà có một vị thế ảnh hưởng, những hành động của bà có thể kích động những người khác vi phạm các lệnh của tòa.

Bên ngoài tòa án, bà May nói bà chấp nhận mức phạt, và cho mọi người biết hình phạt này sẽ không được ghi trong hồ sơ hình luật, tức là bà không phải là một tội phạm bị kết tội, do đó sẽ không ảnh hưởng đến chuyện đi lại, hay làm việc của bà trong tư cách một dân biểu liên bang.

Bà May và dân biểu liên bang thuộc đảng tân dân chủ Kennedy Stewart, người đại diện cho khu vực cử tri Burnaby South, là 2 trong số hàng chục người hôm đó đã bị bắt giữ.

Hiện bên công tố tỉnh bang đang yêu cầu tòa án tối cao B.C. gia tăng các hình phạt đối với những người phản đối dự án Trans Mountain tái phạm. Theo đó, ai nhận tội sớm sẽ bị phạt tiền ít hơn, còn ai cù cưa để dẫn tới phải ra tòa bị xét xử, hoặc cứ liên tục vi phạm án lệnh của tòa thì có thể đối mặt với số tiền phạt lên tới $4,500, hoặc sẽ bị giam 14 ngày (tối đa). Bà May nói bà không hối tiếc các hành động của mình, nhưng hứa sẽ không vi phạm lệnh của tòa nữa.

Comments are closed.

error: Content is protected !!