Thời Báo Vietnamese Newspaper

Thủ hiến B.C. sẽ không giảm thuế xăng dầu?

Hôm thứ Năm 17-5, Thủ hiến B.C. John Horgan đã tỏ thái độ rất hờ hững trước lời kêu gọi giảm thuế đánh lên xăng dầu, ngược lại ông đã đổ lỗi tình trạng giá xăng đang tăng cao trong tỉnh bang hiện nay cho nguồn cung cấp.

Trong phiên chất vấn tại Lập pháp B.C. trong cùng ngày, dân biểu tỉnh bang đại diện cho khu vực cử tri North Vancouver-Seymour, bà Jane Thornthwaite, cũng là người đã đưa ra lời kêu gọi, đề nghị rằng ông Horgan, hoặc là bộ trưởng bộ năng lượng, khai thác mỏ, và các nguồn lực từ dầu hỏa nên giảm Thuế Nhiên liệu Động cơ (Motor Fuel tax – MFT), hoặc là giảm thuế carbon (thuế môi trường). Bà này tố cáo ông Horgan đã “chẳng làm được gì cả, trừ chuyện cứ đôi co với Alberta về đường ống dẫn dầu mở rộng Trans Mountain và tăng thuế”. Xăng trong tỉnh bang theo lời bà Thornthwaite đã tăng lên thêm 32 xu/lít kể từ cùng thời điểm này năm ngoái.

Theo gasbuddy.com, website chuyên theo dõi giá xăng dầu trong tỉnh bang, thì giá xăng trung bình kể từ tháng 5 năm ngoái đã tăng khoảng 25 xu. Người lái xe hiện phải đóng nhiều loại thuế nhiên liệu khác nhau, tất cả được gộp chung trong giá xăng cuối cùng mà họ phải trả ngay tại cây xăng, trong đó 8.5 xu/lít là trả cho 2 loại thuế MFT riêng biệt, và 7.78 xu/lít là trả thuế carbon. Trong vùng Vancouver, người đổ xăng còn phải trả thêm 17 xu/lít thuế đóng góp cho TransLink, trong khi người đổ xăng ở vùng thủ phủ Victoria phải đóng thêm thuế 5.5 xu/lít cho public transit, ngoài ra còn phải đóng cả thuế liên bang nữa.

Mặc dù thừa nhận rằng giá xăng hiện nay cao một cách không thể chấp nhận, rằng điều này đang xảy ra ngay trên toàn vùng Bắc Mỹ, đặc biệt ở B.C. cao hơn ở bất kỳ vùng nào của lục địa, nhưng ông Horgan cũng đã đổ lỗi tình trạng này cho nguồn cung ứng.

Comments are closed.

error: Content is protected !!