Thủ hiến B.C. quở trách dân chúng tụ họp bất kể ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến

Hôm Thứ Năm 23 Tháng 7, trong một cuộc họp báo, Thủ hiến British Columbia đã nói chuyện với dân trong tỉnh bang như là một phụ huynh nói chuyện với những đứa con trong gia đình. “Tôi phải nói với người dân British Columbia là ‘Coi kìa. Bạn phải tốt hơn thế chứ.’”

Thủ hiến John Horgan quở trách như vậy sau khi tỉnh này đã thành công trong việc làm phẳng đường cong của sự lây nhiễm dịch bệnh, nay số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày ở B.C. đã trở lại ở mức bất thường khiến cho ông lo ngại.

Các con số tăng gấp ba lần trong hai tuần đầu tiên của Tháng 7, một sự tăng đột biến liên quan chủ yếu đến một nhóm người không có triệu chứng đã đến dự một số bữa tiệc ở vùng Kelowna, B.C. trong Ngày Canada. Khoảng 1.000 người hiện đang phải tự cách ly sau khi tiếp xúc gần gũi với những người ở Kelowna đã thử nghiệm dương tính.

Thủ hiến Horgan nói “Chúng ta đã tiến bộ tốt hơn bất kỳ tỉnh nào khác ở Canada cho đến vài tuần trước. Lời kêu gọi của tôi đối với tất cả các bạn, trẻ hay già: ‘Bạn hãy có trách nhiệm.’” Các ca nhiễm mới cho thấy xảy ra với người trẻ hơn, chủ yếu ở độ tuổi 20 và 30.

BRA200258_local_728x90_A

Ông Horgan nói “Một số hình ảnh tôi thấy ở Kelowna đã làm tôi nhớ lại thời trai trẻ (Ông sinh ra và lớn lên ở đây). Những người bạn của tôi từ đây trên đảo sẽ đến Okanagan để tận hưởng lòng hiếu khách tốt và thời tiết ngoạn mục và những bãi biển tuyệt vời. Vì vậy, tôi biết những gì đang diễn ra ở đây. Thời của tôi cũng có những chàng trai trẻ thích đi du lịch và tận hưởng. Nhưng bạn cần phải làm điều đó trong nhóm nhỏ hơn. Bạn cần phải làm điều đó với những người mà bạn quen biết. Đây không phải là lúc để kết bạn mới.”

Tiếp đến ông nhấn mạnh những hậu quả tiềm tàng của hành vi đó: “Chúng ta cần theo dõi và liên lạc với những người mà chúng ta đã tiếp xúc. Điều đó khó có thể thực hiện đối với những bữa tiệc lớn trên bãi biển hoặc những sự kiện đánh trống rầm rộ. Đó là không đúng cách. Đó là một công thức cho thảm họa cá nhân mà sau đó có thể lây lan sang gia đình bạn, đến những người thân yêu của bạn, đến ông bà của bạn.”

Hình ảnh từ các bãi biển và đại lộ chật kín ở Okanagan đầy khách du lịch, cũng như các video về một cuộc trình diễn đánh trống đông đúc tại một bãi biển Vancouver hôm Thứ Ba vừa rồi, đã đặt ra câu hỏi về việc BC không có biện pháp trừng phạt vì không tuân theo các hướng dẫn về sức khỏe cộng đồng, cũng như kế hoạch phục hồi chuyển sang giai đoạn 3 của tháng trước.

Thủ hiến cho biết ông và Cán bộ Y tế tỉnh, bác sĩ Bonnie Henry, vẫn tin rằng việc kêu gọi ý thức đạo đức của công chúng là cách hiệu quả nhất để cho công chúng tuân thủ. Ông nói “Chúng tôi không tin vào sự trừng phạt mọi người vì hành vi cá nhân. Thay vào đó, chúng tôi muốn yêu cầu họ cư xử tốt hơn.”

More Stories...