Thông tin mâu thuẫn sau thất bại đàm phán Mỹ – Triều

Đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn lại rơi vào bế tắc. Hôm 05/10, tại Stockholm (Thụy Điển), Bắc Hàn bất ngờ thông báo ngưng đàm phán với Mỹ sau 8 tiếng thương lượng.
Hãng Yonhap ngày 6/10 dẫn lời trưởng đoàn đàm phán Bắc Hàn Kim Myong-gil cho hay cuộc đàm phán cấp sự vụ với phía Mỹ tại Stockholm thất bại, đồng thời cáo buộc Washington đến “tay không”.
“Cuộc đàm phán diễn ra không như mong đợi của chúng tôi và đã đổ vỡ. Tôi rất không hài lòng. Đó hoàn toàn là do Mỹ không từ bỏ lập trường và thái độ cũ của mình nên cuộc đàm phán lần này không cho ra bất kỳ kết quả nào”, ông Kim nhấn mạnh và chỉ trích Mỹ “không sẵn sàng giải quyết vấn đề”. Dù vậy, nhà đàm phán này cho hay Bình Nhưỡng có thể tham gia các cuộc thảo luận ở “giai đoạn mới” về các biện pháp giải giới hạt nhân nếu Washington “chân thành”.
Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus cho rằng những phát biểu trên của ông Kim không phản ánh đúng “nội dung hay tinh thần” của cuộc đàm phán kéo dài hơn 8 tiếng rưỡi đồng hồ. Theo bà, Mỹ mang đến những ý tưởng sáng tạo và có “những cuộc thảo luận tốt đẹp” với phái đoàn Bắc Hàn.
Sau hai thất bại liên tiếp, thượng đỉnh Hà Nội (2/2019) và đàm phán Stockholm (05/10/2019), có thể thấy Bắc Hàn đang “ăn miếng trả miếng” với Hoa Kỳ. Tại Hà Nội, ông Trump đã bất ngờ “rời bàn đàm phán”. Lần này, đến lượt đặc sứ Bắc Hàn Kim Myong Gil đã làm cho đồng nhiệm Mỹ, Stephen Biegun, không kịp trở tay khi đột ngột rời bàn đàm phán.

More Stories...