Thống đốc Abbott gia tăng thời gian đi bầu sớm cho kỳ bầu cử tháng 11

Thống đốc Greg Abbott đã vừa ký quyết định gia tăng thời gian đi bầu sớm thêm 6 ngày nữa cho cuộc bầu cử toàn quốc sẽ diễn ra vào ngày 3 tháng 11, được dự trù là sẽ thu hút số cử tri tham dự lên mức kỷ lục. Trước đây, thời gian bầu cử sớm được dự trù từ ngày 19/10 kéo dài đến ngày 30/10, nhưng nay sẽ được bắt đầu từ ngày 13/10.

Sắc lệnh của ông Abbott cũng gia tăng thêm thời gian những cử tri muốn đem bỏ các lá phiếu của họ đến văn phòng tổ chức bầu cử. Thời hạn chót để cử tri muốn xin được bỏ phiếu bằng thư là phải gửi đơn xin về trước ngày 23/10 tại Texas.

Hồi tháng 5 vừa qua, ông Abbott cho biết là sẽ gia tăng thời gian này nhưng đến nay mới nói rõ chi tiết. Ông giải thích rằng tình hình khó khăn hiện nay của cơn đại dịch Covid-19 khiến việc di chuyển và sinh hoạt đều bị chậm lại nên việc gia tăng thêm thời gian này là nhằm bảo đảm quyền lợi của mọi cư dân Texas đều có thể sử dụng lá phiếu của mình, đồng thời cũng giúp bảo đảm an toàn cho mọi người trước mối nguy bị lây nhiễm Covid-19.

Hiện nay, vấn đề tranh luận có nên nới rộng việc bỏ phiếu bằng thư cho nhiều người hay không vẫn còn đang trong vòng tranh tụng tại toà án. Phân bộ Đảng Dân Chủ tại Texas và một số cử tri đã nộp đơn lên Toà Sơ Thẩm liên bang để yêu cầu mở rộng việc bầu bằng thư cho mọi cử tri ở Texas vì sợ bị lây nhiễm trong cơn đại dịch, thay vì chỉ giới hạn cho những người cao niên, tàn tật hoặc đang ở nước ngoài. Vụ kiện đang được xét xử ở Toà Thượng Thẩm liên bang số 5.

More Stories...