Thời Báo Vietnamese Newspaper

Thổ Nhĩ Kỳ: Hơn 18.000 công chức bị cho nghỉ việc

Hai năm sau cuộc đảo chính hụt và một ngày trước khi tuyên thệ nhậm chức cho một nhiệm kỳ mới, tổng thống Erdogan hôm 8/7, ban hành sắc lệnh bãi chức 18.000 nhân viên nhà nước. Bị tác động nghiêm trọng nhất là lực lượng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RFI, được thông báo từ cách nay vài hôm, mọi người biết trước là đợt thanh trừng này sẽ diễn ra. Dù vậy đây là một đợt thanh trừng ở quy mô lớn: 18.632 nhân viên nhà nước bị mất việc, mất luôn cả quyền hưởng chế độ lương hưu và an sinh xã hội.

Ngành cảnh sát bị nặng hơn cả với khoảng 9.000 ngân viên bị bãi chức, kế tới là bên quân đội. Thêm vào đó là 12 hội đoàn, 3 tờ báo và một đài truyền hình cũng trong tầm ngắm của tổng thống Erdogan.

Với sắc lệnh mới được ban hành và cũng là sắc lệnh thứ 35 kể từ cuộc đảo chính hụt hồi tháng 7/2016, tổng cộng 130.000 nhân viên nhà nước tại Thổ Nhĩ Kỳ bị cho nghỉ việc trong khuôn khổ Ankara ban hành tình trạng khẩn cấp.

Ông Recep Tayyip Erdogan trước ngưỡng một nhiệm kỳ tổng thống thứ nhì từng cam kết sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trong khoảng một chục ngày sắp tới. Có lẽ điều này giải thích vì sao Ankara đang vội vã sa thải công nhân viên chức nhà nước với giải thích đơn giản là biện pháp này nằm trong khuôn khổ ‘cuộc chiến chống khủng bố’.

Chế độ tổng thống cầm quyền sắp có hiệu lực tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ ngày 9/7//2018 mở rộng quyền hạn cho ông Erdogan. Những quyền hạn đó gần giống như những gì mà ông đã có trong thời kỳ Ankara ban hành tình trạng khẩn cấp. Có nghĩa là tổng thống được quyền điều hành đất nước bằng sắc lệnh.

Comments are closed.

error: Content is protected !!