Thị Trưởng Sylvester Turner có thể đắc cử ở vòng đầu

Một cuộc thăm dò dân ý mới nhất do Đại Học Houston vừa công bố cho thấy Thị Trưởng Sylvester Turner tiếp tục bỏ xa các đối thủ khác trong cuộc bầu cử sắp tới và cũng có thể đắc cử ngay ở vòng đầu.
Kết quả thăm dò cho thấy ông Turner được tỉ lệ ủng hộ 43.5%, sau đó đến ông Tony Busbee (23.4%), Bill King (7.8%), Dwight Boykins (6.8%). Những ứng cử viên khác chỉ có 1% hay ít hơn, và khoảng 17% cử tri còn lại chưa quyết định. Điều này cho thấy sự ủng hộ ông Turner càng tăng dần vì cách nay vài tuần, một cuộc thăm dò khác cho thấy ông Turner đã dẫn đầu với tỉ lệ 37%.
Theo chuyên gia Renée Cross là giám đốc thâm niên tại Đại Học Houston và cũng là người điều hành cuộc thăm dò, đa số những người chưa quyết định dường như sẽ ủng hộ ông Turner. Và như vậy, có thể ông Turner sẽ vượt qua tỉ lệ 50% để đắc cử ngay vòng đầu.
Phần lớn cử tri phe Dân Chủ ủng hộ ông Turner trong khi phe Cộng Hoà bị phân chia giữa hai ông Buzbee và King. Trong trường hợp không đạt được 50%, ông Turner cùng với người về nhì sẽ dự tranh trong vòng thứ hai để quyết định người đắc cử. Trong bất cứ tình huống nào, ông Turner cũng được xem là có lợi thế nhiều hơn ở vòng thứ nhì.
Đa số cử tri (63%) cho biết họ không thích TT Trump trong khi chỉ có 32% ủng hộ. Và đa số những người ủng hộ ông Turner đều không ưa ông Trump, trong khi đa số cử tri ủng hộ ông Buzbee lại thích TT Trump. Theo giáo sư Cross, TT Trump gây sự khích động cả hai khối cử tri Cộng Hoà và Dân Chủ, nhưng tại thành phố Houston, số người theo Dân Chủ đông nhiều hơn phe Cộng Hoà.

More Stories...