Thêm bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay

Bệnh viện Đồng Nai tiếp nhận thêm một bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay từ Bệnh viện Bà Rịa chuyển đến sáng ngày 7 tháng 9.

Báo nhà nước Việt Nam dẫn lời Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, Bác sĩ Ngô Đức Tuấn cho biết, bệnh nhân này ngụ ở Vũng Tàu đã được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 24 tháng 7 đến ngày 26 tháng 8, sau đó chuyển về Bệnh viện Bà Rịa. Đến tối ngày 7 tháng 9, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để tiếp tục điều trị.

Hiện bệnh nhân nhân tỉnh, hiểu và thực hiện được y lệnh của bác sĩ, vẫn đang thở máy, tim đều, rõ, phổi thông khí rõ.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, một số sản phẩm pate Minh Chay ở các lô khác nhau chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chấp nhận tài trợ khẩn thuốc kháng độc tố botulinum cho Việt Nam. PGS.TS Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc Các chương trình Kiểm soát bệnh tật kiêm Giám đốc Các chương trình Y tế khẩn cấp của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương cho truyền thông trong nước biết, số thuốc này sẽ được chuyển đến Việt Nam trong chuyến bay ngày 8 tháng 9 từ kho dự trữ thuốc của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ.

Tính đến ngày 7 tháng 9, Việt Nam có 15 bệnh nhân bị ngộ độc botulinum do dùng pate Minh Chay phải nhập viện tại TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Nội và Quảng Nam.

Báo cáo tại cuộc giao ban báo chí Hà Nội chiều 8 tháng 9 về vụ việc ngộ độc pate Minh Chay, ông Nguyễn Minh Hùng, Cục phó Cục Quản lý Thị trường Hà Nội, cho biết,  đã có trên 10.000 sản phẩm pate Minh Chay được bán ra qua hình thức online trên khắp cả nước. Ông Hùng cũng cho hay, ngày 30 tháng 8, Cục An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Y tế đã đình chỉ hoạt động và niêm phong hoạt động kinh doanh của công ty.

Về việc vì sao ngày 20 tháng 8 đã phát giác người ngộ độc do pate Minh Chay mà đến 30 tháng 8 mới đình chỉ hoạt động của Công ty Hai thành viên Lối sống mới, ông Hùng nói: “Việc đình chỉ này không thuộc thẩm quyền của Cục mà thuộc thẩm quyền của Sở NN&PTNT và UBND huyện Đông Anh”.

More Stories...