Thành phố New York dời ngày khai giảng

Theo Reuters, hệ thống trường công ở thành phố New York hôm 1/9 đạt thỏa thuận dời ngày mở cửa giảng đường từ 10/9 sang 21/9 trước sự lo lắng của các công đoàn giáo viên rằng các biện pháp phòng dịch được thực hiện quá gấp gáp nên chưa đầy đủ.

Thành phố New York, tâm dịch Covid-19 trong giai đoạn đầu khi dịch bùng phát tại Mỹ, hiện có tỷ lệ lây nhiễm thuộc hàng thấp nhất nước. Kết quả xét nghiệm hàng ngày ở thành phố này cho thấy dưới 1%-2% dương tính.

Thoả thuận vừa kể sẽ duy trì kế hoạch của thành phố về việc phối hợp giữa dạy học trực tiếp trên giảng đường và dạy trực tuyến qua mạng.

Các nghiệp đoàn giáo viên ở New York, dẫn đầu là Liên hiệp Thống nhất các Giáo viên (UFT), đã bày tỏ quan ngại rằng thành phố này quá gấp rút mở cửa lại vào ngày 10/9 mà không thực hiện đầy đủ các bước để bảo vệ giáo viên, học sinh và nhân viên khỏi bị lây nhiễm virus corona.

Chủ tịch UFT, ông Michael Mulgrew còn đe dọa đình công trừ phi các trường học thực hiện một kế hoạch xét nghiệm Covid-19 một cách khắt khe cũng như áp dụng các biện pháp an toàn khác, theo Reuters.

Theo thỏa thuận vừa đạt được giữa các công đoàn và nhà chức trách thì khoảng 1,1 triệu học sinh, giáo viên trong hệ thống trường công của thành phố New York sẽ được xét nghiệm hàng tháng.

Ngoài ra, thỏa thuận còn yêu cầu các trường học được cung cấp một lượng khẩu trang và các thiết bị bảo hộ cá nhân đủ dùng cho 30 ngày, các lớp học được thông gió đàng hoàng và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các học sinh đi xe đưa rước.

“Những gì mà chúng tôi đã thỏa thuận là để đảm bảo rằng các biện pháp bảo vệ sức khỏe được đưa ra, đảm bảo rằng các nhà giáo dục của chúng ta có thời gian để chuẩn bị đàng hoàng,” Thị trưởng thành phố New York, Bill de Blasio, tuyên bố hôm 1/9.

More Stories...