“Thần dược” giúp tăng cường hệ miễn dịch nhằm chống lại ung thư

Sau 4 năm nghiên cứu, một nhà nghiên cứu và cũng là giảng viên Đại học Alberta (University of Alberta – U of A), ông Khaled Barakat, cùng với đội ngũ nghiên cứu của mình hồi tuần trước tuyên bố đang phát triển một loại “thần dược” (magic pill) để có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch của những người đang mắc bệnh ung thư.
Ông Barakat này giải thích rằng ông và đội ngũ nghiên cứu gọi nó là “thần dược” vì nó… “không liên quan đến một loại ung thư cụ thể nào cả”. Do ung thư tấn công cơ thể trước tiên bằng cách kiềm hãm hệ miễn dịch, nhóm nghiên cứu của ông sẽ dùng chính hệ miễn dịch của con người để nhận diện, tìm và phát giác ung thư rồi sau đó tiêu diệt nó.
Cần biết, các tế bào ung thư đã kìm hãm hệ miễn dịch bằng cách tạo ra vô số “điểm tiếp nhận” gọi là những “chốt miễn dịch” (immune checkpoints). Khi có nhiều chốt như thế được sinh ra thì chúng sẽ làm ngừng hoạt động các tế bào T (T-cells), vốn là những tế bào rất quan trọng vì bảo vệ hệ miễn dịch. Để giúp chống lại các mô tế bào T đã bị làm cho ngừng hoạt động đó, ông Barakat và các đồng nghiệp xác nhận đang bào chế một loại thuốc sẽ có tác dụng làm giảm hoạt động của các điểm tiếp nhận ấy, từ đó mà sẽ khiến cho các tế bào T hoạt động trở lại. Khi các tế bào T được kích hoạt trở lại thì chúng sẽ tự động tìm các tế bào ung thư để chống lại, và sẽ sử dụng nhiều công cụ khác nhau của hệ miễn dịch để tấn công ngược lại và tiêu diệt các tế bào ung thư.
Mặc dù vậy, một thách thức mà đội ngũ nghiên cứu của ông Barakat hiện đang đối mặt là phải làm sao bảo đảm thuốc rằng đang được họ phát triển sẽ không tăng cường hệ thống tự miễn dịch vượt quá mức độ bình thường của nó vì khi điều đó xảy ra, nó lại sẽ tạo ra những bệnh tự miễn (autoimmune diseases) và những phản ứng quá mẫn cảm (hypersensitivity reactions), sẽ lại làm cho hệ miễn dịch quay sang tấn công cả các tế bào ung thư lẫn các tế bào bình thường.
Ông Arno Siraki, giám đốc khoa nghiên cứu dược học Pharmaceutical Sciences Graduate Studies trực thuộc U of A, và cũng là một trong các đối tác nghiên cứu chính của ông Barakat, nói thêm việc “bật, mở” trở lại hệ miễn dịch, tái kích hoạt nó để nó hoàn thành phần việc của mình mà không bị các tế bào ung thư “lừa gạt” chính là mục tiêu cuối cùng của nhóm nghiên cứu. Khái niệm nói trên đã được thử nghiệm và chứng minh cho những loại ung thư như ung thư da ác tính giai đoạn tiến triển, ung thư phổi, và ung thư tuyến tiền liệt. Nhóm nghiên cứu nói họ hy vọng sẽ dùng các chất ức chế phân tử như thế để tấn công các loại ung thư khác nhau.
Nghiên cứu của ông Bakarat được sự tài trợ của Sáng hội Ung thư Alberta (Alberta Cancer Foundation) và Viện Vi rút học Li Ka Shing.

More Stories...