Thời Báo Vietnamese Newspaper

Thái Lan báo động vì rác phế liệu nhập cảng

Chính quyền Thái Lan đang nỗ lực ngăn chặn nguy cơ nước này bị biến thành một trong những bãi rác của thế giới.

Ông Chaiyut Khamkhun, phát ngôn nhân của Thuế quan Thái Lan, cho biết kể từ khi Trung Quốc bãi bỏ chính sách nhập cảng phế phẩm công nghiệp và công nghệ từ năm 2017, rác phế liệu bắt đầu ào ạt đổ về Đông Nam Á. Trong đó, những nước như VN và Thái Lan có nguy cơ trở thành “thùng rác của thế giới”.

Mới đây, hải quan Thái Lan phối hợp cảnh sát bắt quả tang hơn 200 tấn phế phẩm nhựa và rác công nghệ như linh kiện máy tính, dây điện… giấu trong hơn 10 containers tại một bến cảng thuộc tỉnh Chonburi, cách Bangkok hơn 100 km. Số rác này vừa được nhập vào Thái Lan, chuẩn bị đưa đến các nhà máy xử lý.

Lâu nay, Thái Lan có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tái chế phế phẩm để tăng nguồn thu cũng như có lợi cho môi trường. Tuy nhiên, quản lý lỏng lẻo và nhu cầu tăng vọt sau khi Trung Quốc ngừng nhập rác công nghệ dẫn đến tình trạng phế liệu ồ ạt đổ về. Các cơ sở xử lý chui với hệ thống phân loại không phù hợp của nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài mọc lên như nấm. Mới đây, nhà chức trách Thái phát giác 5/7 nhà máy tái chế do doanh nghiệp Trung Quốc thành lập hoạt động không phép.

Comments are closed.

error: Content is protected !!