Thả tù nhân để ngăn chặn COVID-19

Nhiều nhà tù phải thả tù nhân vì đã xuất hiện trường hợp nhiễm virus corona trong nhà tù.
Theo BBC, ông Bill de Blasio, thị trưởng New York (Mỹ), cho biết thành phố này quyết định thả những tù nhân “dễ bị tổn thương”.

Các tù nhân được trả lại tự do gồm những trường hợp phạm tội vặt và những người có bệnh mãn tính.
Vào ngày 18/3, một giám thị và một tù nhân ở trại giam Rikers Island xét nghiệm dương tính với virus corona. Các nhà tù khác ở New York như nhà tù Sing Sing cũng có phạm nhân dương tính với virus này và một quản giáo thiệt mạng vì Covid-19.

Los Angeles cũng đã phóng thích 600 tù nhân trong vòng 2 tuần qua để hạn chế nguy cơ lây bệnh cho tù nhân. Los Angeles có hệ thống nhà tù lớn nhất thế giới với số lượng người bị giam trung bình khoảng 22.000 tù nhân.

Ngoài ra, cảnh sát Los Angeles cũng cho biết số tội phạm bị bắt cũng giảm, từ trung bình 300 trường hợp/tuần xuống chỉ còn 60 trường hợp vào giữa tháng 3/2020.

Hạt Cuyahoga của tiểu bang Ohio cũng phóng thích hàng trăm tù nhân do lo ngại về dịch bệnh.
Các thẩm phán đã có phiên họp khẩn vào cuối tuần qua để bàn về các phương án ân xá hoặc thỏa thuận để tù nhân được phóng thích sớm.

Rất nhiều tiểu bang từ bờ đông đến bờ tây hiện nay không còn cho phép thăm tù nhân. Lệnh cấm tương tự chính là nguyên nhân đã dẫn đến vụ bạo loạn trong nhà tù ở Ý tuần trước.

Theo các nhà vận động về cảm hóa tội phạm, tù nhân đang đối diện với nguy cơ đặc biệt liên quan đến Covid-19 do tình trạng vệ sinh, quá tải trong các phòng giam và khu sinh hoạt chung.

Người bị còng tay không thể che miệng mình khi ho hay hắt xì, bồn rửa tay không có xà phòng và nước rửa tay sát khuẩn bị cấm vì các loại dung dịch có cồn bị cấm trong tù.

Trên thế giới, Iran đã phóng thích 85.000 tù nhân, kể cả tù chính trị trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh.

More Stories...