Tây Ban Nha tiêu hủy gần 93.000 con chồn nhiễm Covid-19

Tây Ban Nha phát giác 7 công nhân và 87% cá thể tại một trại chồn dương tính virus corona, tuy nhiên nguồn gốc bùng phát ổ dịch Covid-19 mới vẫn cần được rõ.

Bộ trưởng Nông nghiệp Joaquin Olona của vùng Aragon cho biết Tây Ban Nha ngày 16/7 quyết định tiêu hủy gần 93.000 con chồn sau khi phát giác nhiều con mang virus corona chủng mới.

Giới chức y tế địa phương nghi ngờ ổ dịch bùng phát ở trại chồn từ một công nhân. Virus có thể đã lây từ người sang động vật. Tuy nhiên, theo ông Olona, khả năng viurs lây nhiễm ngược từ người sang động vật vẫn cần được làm rõ.

BRA200258_local_728x90_A

Trang trại bị ảnh hưởng nằm tại Puebla de Valverde, cách thành phố Valencia khoảng 100km về phía tây bắc. Cơ sở này đã được giám sát chặt chẽ và không cho xuất hàng từ ngày 22/5 sau khi phát giác 7 công nhân dương tính với virus corona. Đây là trại chồn duy nhất của vùng Aragon.

Trong thời gian qua, giới chức Tây Ban Nha cho xét nghiệm hàng loạt chồn trong trang trại. Kết quả ngày 13/7 cho thấy có đến 87% đã nhiễm bệnh. Chính phủ Tây Ban Nha quyết định tiêu hủy cả đàn để ngăn chặn nguy cơ lây bệnh sang người.

Đầu tháng 7, cơ quan chức năng Hòa Lan cũng thông báo đã tiêu hủy hàng chục ngàn con chồn, được nuôi để lấy da thuộc, kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Có khoảng 20 trại nuôi chồn phát giác có chồn nhiễm bệnh.

Hòa Lan phát giác 2 công nhân trại chồn nhiễm virus corona vào tháng 5, khả năng là từ chồn lây sang người.

More Stories...