Taxi ngưng chiến thuật áp lực sau vụ cắt cổ tay trên TV

Hôm 29/3, kỹ nghệ taxi loan báo ngưng tức khắc tất cả các chiến thuật áp lực chống dự luật cải cách kỹ nghệ này sau khi một chủ nhân giấy phép taxi tự hành xác mình trên một chương trình truyền hình trực tiếp.

Nhóm liên minh các tài xế taxi nói rằng quyết định ngưng các chiến thuật gây sức ép, cho đến khi có thông báo mới, là nhằm bảo vệ những người có giấy phép hành nghề taxi không phải chịu đựng thêm căng thẳng tâm lý. Sự căng thẳng đó dường như thể hiện một cách kịch tính khi một chủ nhân giấy phép taxi được phỏng vấn truyền hình trực tiếp vào sáng 29/3 đã dùng dao cắt vào cổ tay ông để phản đối sự cải cách kỹ nghệ taxi của chính phủ Legault.

Theo CTV, trong một chương trình phỏng vấn trực tiếp trên đài LCN, một tài xế taxi sau khi chỉ trích Thủ hiến Francois Legault đã rút ra một vật nhọn và cắt vào cổ tay mình. Người này nói: “Ông Legault không có trái tim. Và ông ấy đã lấy tim của tôi”.

Trong khi xướng ngôn viên dường như không biết gì về hành động của người đàn ông, một kỹ thuật viên phòng thu đã lao vào che ống kính.

Nhóm này trước đó đã hoạch định cho các tài xế taxi chở khách miễn phí trong ngày 29/3 cho đến 7pm để mô tả sự cạnh tranh không công bằng mà họ phải đối diện từ Uber. Một mục đích khác của sự phản đối là tước đi nguồn thu thuế từ chính phủ ngày hôm đó.

BRA200258_local_728x90_A

Bộ trưởng Giao Thông François Bonnardel ra thông báo nói rằng ông rất thất vọng về một tài xế taxi tự hành hạ mình.

Ông Bonnardel nói: “Tôi cũng xúc động trước những lời trần tình và những câu chuyện nhân đạo mà truyền thông đã đưa tin. Mỗi ngày tôi đều nhắc lại tầm quan trọng của việc thúc đẩy một cuộc đối thoại mở để bảo đảm sự chuyển tiếp êm ái và duy trì kỹ nghệ taxi truyền thống”.

Ông cho biết những cuộc thảo luận đang diễn ra giữa kỹ nghệ taxi và chính phủ và sẽ tiếp tục trong các tuần sắp tới.

Các tài xế taxi truyền thống đang kêu gọi rút lại toàn bộ Dự luật 17 và nói rằng khoản tiền bồi thường 500 triệu đô-la cho tất cả các giấy phép hành nghề taxi là không đủ và rằng bãi bỏ qui định của kỹ nghệ taxi sẽ khiến họ mất việc.

Bộ trưởng Bonnardel nói rằng chủ nhân giấy phép hành nghề taxi sẽ được bồi thường khoảng 77.000 đô-la trong khi giấy phép này có lúc trị giá đến 200.000 đô-la.

L.T. (Theo CTV và Gazette)

More Stories...