Thời Báo Vietnamese Newspaper

Tấn công hóa học ở Syria, ít nhất 70 người chết

Ít nhất 70 người đã thiệt mạng trong một vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, phía Đông Ghouta của Syria.

Lực lượng phòng vệ Syria, còn gọi là nhóm Những chiếc mũ bảo hiểm trắng (White Helmets) đăng trên Twitter những hình ảnh cho vài thi thể trong tầng hầm trú ẩn. Họ nói số người chết có thể gia tăng.

Một vài tổ chức y tế, giám sát và các nhà hoạt động báo cáo chi tiết về một cuộc tấn công hóa học, nhưng số liệu thay đổi.

Tổ chức Ghouta Media Center nói rằng có 75 người ‘chết ngạt’ và hơn 1.000 người khác bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công.

Tổ chức này cho rằng một trực thăng đã thả một quả bom thùng mang chất độc thần kinh Sarin.

Liên hiệp các tổ chức cứu trợ y tế, một tổ chức từ thiện của Mỹ làm việc với các bệnh viện Syria, nói với BBC rằng Bệnh viện Đa khoa Damascus Rural xác nhận 70 ca tử vong.

Một phát ngôn viên cho biết có khoảng 180 người thiệt mạng, nhưng rất khó để tiếp cận nạn nhân do pháo kích liên tục trong đêm.

Báo cáo về những người đang điều trị cho thấy các nạn nhân có các triệu chứng co giật và sùi bọt mép, triệu chứng thần kinh khi bị phơi nhiễm với khí chlorine.

Trong khi đó Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Mỹ và đồng minh cáo buộc Nga và quân chính phủ Syria đứng sau vụ này.

Tại cuộc họp báo diễn ra vào hôm 8/4, người đứng đầu Trung tâm của Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria, Thiếu tướng Yuri Yevtushenko bác bỏ thông tin trên. Tướng Yevtushenko cho biết: “Chúng tôi kiên quyết bác bỏ thông tin này và tuyên bố sẵn sàng ngay lập tức sau ngày giải phóng thành phố Douma khỏi quân nổi dậy sẽ cử chuyên gia bức xạ, hóa chất và bảo vệ sinh học của Nga thu thập dữ liệu, xác nhận tính chất bịa đặt của thông tin này”.

Trước đó, Syria từng sử dụng vũ khí hóa học. Tháng 8/2013, hỏa tiễn có chứa Sarin được bắn vào các khu vực phiến quân chiếm đóng ở đông Ghouta, giết chết hàng trăm người.

Liên Hiệp Quốc đã khẳng định việc Syria sử dụng Sarin, nhưng không nói ai chịu trách nhiệm. Các nước phương Tây nói chỉ có quân đội chính phủ Syria mới có thể tiến hành vụ tấn công.

Vào tháng 4/2017, hơn 80 người chết trong vụ tấn công bằng chất Sarin ở thị trấn Khan Sheikhoun của phe đối lập. Một cuộc điều tra chung của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) quy trách nhiệm cho chính phủ Syria.

Các nhà hoạt động, giới y học và Mỹ còn nói rằng quân đội chính phủ Syria đã bỏ bom có chứa chất độc chlorine vào các thị trấn bị quân nổi dậy chiếm đóng vào đầu năm 2018.

Comments are closed.

error: Content is protected !!