Thời Báo Vietnamese Newspaper

Starbucks sẽ không dùng ống hút nhựa ở Vancouver và Seattle

Starbucks vừa khẳng định kế hoạch sẽ loại bỏ hẳn các ống hút bằng nhựa ra khỏi tất cả các tiệm của mình trong 2 năm tới, bắt đầu là ở Vancouver và Seattle, nhằm ngăn chận mối đe dọa môi trường cho các đại dương.

Starbucks đã trở thành công ty thực phẩm và giải khát lớn nhất làm như thế khi những lời kêu gọi cắt giảm lượng chất thải trên toàn cầu đang trở nên “lớn tiếng hơn”. Một tuần sau khi Seatle cấm các ống hút và dụng cụ chứa đựng bằng nhựa, công ty có trụ sở tại cùng thành phố này của Mỹ tuyên bố là trước năm 2020 sẽ dùng các ống hút được làm từ các vật liệu tự phân hủy, chẳng hạn giấy, cùng với các nấp được thiết kế đặc biệt. Các nấp không còn gắn ống hút nhựa của Starbucks sẽ bắt đầu xuất hiện ở Seattle và Vancouver trong mùa thu năm nay, và sẽ được đưa dần vào sử dụng trong phạm vi Mỹ và Canada trong năm sau. Việc sử dụng chúng trên toàn cầu sẽ tiếp theo sau đó, bắt đầu ở châu Âu trong các tiệm Starbucks chọn lọc ở Pháp, Hà Lan và Anh Quốc.

Cần nhắc lại, trong tháng 2 năm nay, công ty Dunkin’ Donuts từng tuyên bố sẽ loại bỏ hẳn các ly, tách bằng chất xốp ra khỏi các tiệm của mình trước năm 2020. Tương tự, mặc dù các cổ đông hồi tháng 5 đã từng biểu quyết bác bỏ một đề nghị yêu cầu phải có một tường trình về các ống hút bằng nhựa, nhưng công ty McDonald cũng của Mỹ gần đây nói sẽ chuyển sang dùng các ống hút bằng giấy ở Anh Quốc và Ai Lan trước năm sau, đồng thời sẽ thử nghiệm những thứ thay thế khác cho các ống hút nhựa tại một vài địa điểm ở Mỹ. Trong năm nay, công ty này cũng tuyên bố sẽ dùng chỉ những chất liệu tái chế, hoặc thân thiện với môi trường cho các ly, tách của mình, cho các hộp đựng Happy Meal, và các loại bao gói khác trước 2025.

Mặc dù đã trở thành một trong những vấn đề môi trường nổi cộm trên toàn cầu, nhưng ống hút bằng nhựa chỉ chiếm khoảng 4% lượng rác nhựa tính theo số lượng, và càng chiếm ít hơn nữa nếu tính theo trọng lượng. Chúng thêm vào khoảng 2,000 tấn trong số gần 9 triệu tấn chất thải nhựa cuối cùng bị đổ ra sông rạch, biển cả, và đại dương trên toàn thế giới mỗi năm.

Comments are closed.

error: Content is protected !!