Số người Mỹ chết vì COVID-19 có thể lên đến 300 ngàn người, nếu không đeo khẩu trang

Hoa Thịnh Đốn:Trong bản công bố hôm thứ năm ngày 6 tháng 8 thì dựa trên một mô hình đã phác họa về đại dịch COVID-19 thì tính đến ngày 1 tháng chạp năm nay, 4 tháng nữa, số người Mỹ chết vì vi rút có thể lên đến gần 300 ngàn người.
Hiện nay tính đến ngày thứ năm 6 tháng 8, có 159,841 người Mỹ chết vì COVID-19.
Tuy nhiên cũng theo các nhà khoa học của trường đại học Johns Hopkins thì nếu những người Mỹ biết tuân theo những lời khuyến cáo phòng ngừa từ lúc đầu là phải đeo khẩu trang, phải có những khoảng cách xã hội khi giao thiệp thì số người chết giảm 95 phần trăm: thay vì 300 ngàn người vào đầu tháng chạp năm nay, thì con số đó sẽ chỉ là 66 ngàn người. Rất nhiều người Mỹ chết oan vì những ích kỷ của những người khác, nhất là những người trẻ, không chịu phòng ngừa và vì thế lây bệnh cho người khác và gây cái chết cho những người lớn tuổi.
Theo bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc viện dịch tễ và bệnh nhiễm trùng Hoa Kỳ thì tiểu bang Arizona đã làm đúng cách và đã làm giảm số lây nhiễm vì vi rút: vào đầu tháng 7, một ngày có đến 4 ngàn người bị nhiễm COVID-19 ở tiểu bang Arizona. Chính quyền tiểu bang này, theo bác sĩ Fauci, đã áp dụng các biện pháp cứng rắn như cư dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, phải giữ khoảng cách xã hội thì số người bị nhiễm vi rút ở tiểu bang này đã sút giảm còn 2 ngàn người một ngày trong những ngày đầu tháng 8.

More Stories...