Số ca ho gà gia tăng ở miền nam Alberta

Sở Y tế Alberta (Alberta Health Services – AHS) đang cảnh báo các cư dân ở vùng miền nam Alberta hãy “thực hiện những biện pháp đề phòng”, sau khi số ca ho gà (whooping cough/pertussis) gần đây đã gia tăng.
Theo AHS, có 11 trường hợp đã được xác định trong tuần lễ vừa qua ở cả những người lớn và trẻ em ở Lethbridge, Quận Hạt Lethbridge và Raymond, trong số đó có 1 trường hợp xảy ra tại trường tiểu học Raymond.
Dr. Vivian Suttorp tại AHS xác nhận 11 trường hợp được ghi lại trong 3 cộng đồng nói trên đã gây ra những lo ngại vì tất cả đều bị mắc phải ở địa phương, chứ không phải do đi du lịch ra khỏi vùng mà bị. Đặc biệt đáng lo ngại cho các viên chức AHS là những trường hợp phát sinh từ các cộng đồng, và trường học có các tỷ lệ chích ngừa thấp. Theo Dr Suttorp, một số trường học trong khu vực đó đã có tỷ lệ chích ngừa ho gà thấp chỉ khoảng 20% – một “cảnh báo đỏ” (red flag) cho ngành y tế bởi ho gà lan truyền rất nhanh và dễ dàng.
Cần biết, ho gà là một bệnh rất hay lây. Trẻ em nhỏ và trẻ sơ sinh thường có những triệu chứng năng hơn so với người lớn, và các em bé còn nhỏ có thể có nguy cơ bị những biến chứng phức tạp như viêm/sưng phổi và tử vong. Bà Suttorp cảnh báo rằng thậm chí những người lớn nào đã từng bị ho gà, hoặc đã được chích ngừa trong quá khứ thì vẫn có thể có miễn dịch suy giảm, dẫn đến họ sẽ bị ho gà trở lại. Theo bà này, chắc chắn sẽ còn có nhiều trường hợp nữa. Mặc dù vậy, AHS hiện tại vẫn chưa xem sự gia tăng này là ”bộc phát dịch”.
Cũng cần nhắc lại, một đợt bộc phát dịch ho gà hồi năm 2017 đã làm vùng miền nam tỉnh bang Alberta bị 457 trường hợp. Lúc đó các viên chức y tế cũng đã nói lên những lo ngại về tỷ lệ chích ngừa ho gà thấp trong khu vực từ Fort Macleod đến Coaldale, trước khi xảy ra cuộc bộc phát lớn hơn đó.
Theo AHS, cho đến giờ trong năm 2019 đã có 38 trường hợp ho gà ở miền nam Alberta. Dr Suttorp vì sự việc này đã khuyên những người bị ho gà rồi thì nên ở nhà trong 5 ngày cho đến khi đã uống xong các thuốc kháng sinh đặc trị nó.

More Stories...