Saudi Arabia cảnh báo nguy cơ khôn lường từ căng thẳng vùng Vịnh

Xuất hiện trên chương trình “60 Minutes” của Đài CBS hôm qua, thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman, nhấn mạnh: “Nếu thế giới không có phản ứng kiên định và cứng rắn nhằm đối phó Iran, chúng ta sẽ chứng kiến tình hình tiếp tục leo thang, đe dọa lợi ích của toàn cầu”. Ông còn cảnh báo: “Nguồn cung dầu mỏ sẽ bị gián đoạn và giá dầu sẽ tăng đến mức cao không tưởng mà chúng ta chưa từng thấy trong đời”.
Theo thái tử bin Salman, khoảng 30% nguồn cung năng lượng của thế giới tập trung tại khu vực, trên dưới 20% các tuyến giao thương trên toàn cầu cũng đi qua nơi này, và khu vực đại diện 4% trên tổng GDP của thế giới. “Cứ thử tưởng tượng mọi thứ đều ngưng trệ. Điều đó đồng nghĩa với sự sụp đổ hoàn toàn của nền kinh tế trên khắp các châu lục, chứ không chỉ gây ảnh hưởng cho Saudi Arabia hay các quốc gia Trung Đông”, ông nhấn mạnh.
Thái tử bin Salman cũng đồng lòng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi quy trách nhiệm cho Iran trong vụ hai nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia lần lượt bị tấn công hôm 14/9. Tuy nhiên, người thừa kế vương quốc ở Tây Á này nhấn mạnh ông chuộng giải pháp hòa bình vì nếu chiến tranh nổ ra tại khu vực, nền kinh tế toàn cầu sẽ sụp đổ. Thái tử bin Salman cũng cho rằng Tổng thống Trump nên ngồi lại với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani để thương thuyết một thỏa thuận mới về chương trình hạt nhân của Tehran và xác lập các hoạt động khác tại Trung Đông.

More Stories...