Thời Báo Vietnamese Newspaper

Sáu người nhiễm E.coli liên quan đến rau xà lách romaine

Theo cơ quan y tế công cộng Public Health Agency of Canada (PHAC), số người này gồm có 1 ở British Columbia, 1 ở Alberta, 2 ở Onatrio, và 2 ở Saskatchewan.

Trong tổng số 6 nói trên, 2 xác nhận đã du lịch sang Mỹ trước khi ngã bệnh. Theo cơ quan kiểm tra thực phẩm (Canadian Food Inspection Agency – CFIA), thì số cải romaine lettuce bị nhiễm E. coli dòng O157 này đã được xác định là ở trong thị trường Canada, nhưng lại có cấu trúc di truyền tương tự như loại đã làm cho 149 người từ 29 tiểu bang bên Mỹ bị nhiễm bệnh.

Trong khi đó, Cơ quan Kiểm soát Thực và Dược phẩm Hoa Kỳ (U.S. Food and Drug Administration – FDA) cũng xác nhận các trường hợp nhiễm E. coli được ghi nhận là có liên quan đến loại romaine lettuce từ khu vực Yuma ở phía tây tiểu bang Ariona nơi trồng nó. Tuy nhiên, nay FDA khẳng định khu vực trên hiện không còn sản xuất thứ cải này nữa, và bởi vì nó chỉ có thời hạn dùng tốt nhất là trước 21 ngày, cho nên rủi ro tiếp xúc với các sản phẩm bị nhiễm E.coli đã giảm. Phía PHAC cũng khuyến cáo những người Canada đang du lịch tới Mỹ, hoặc đi mua sắm thực phẩm ở bên kia biên giới để rồi mua romaine lettuce tại đó, hãy tuân theo các lời khuyên của phía FDA.

Những người đã ăn romaine lettuce được biết đã ngã bệnh trong khoảng thời gian cuối tháng 3 – giữa tháng 4. CFIA khẳng định sẽ tiến hành các bước cần thiết nhằm bảo vệ những người tiêu dùng Canada. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn hôm 10/5, Dr. Howard Njoo, phó giám đốc PHAC, xác nhận hiện CFIA chưa đưa ra lệnh thu hồi nào đối với romaine lettuce ở Canada vì trong lúc này không có các chứng cứ quy trách nhiệm cho một loại thương hiệu romaine lettuce cụ thể nào cả.

Để tránh bị nhiễm E.coli, người tiêu dùng đừng ăn, hay mua romaine lettuce trừ khi có thể khẳng định nó không xuất xứ từ khu vực trồng Yuma ở Mỹ. Ngoài ra, ở Canada quý vị cần:

  • rửa tay sạch trong ít nhất 20 giây bằng nước xà bông ấm.
  • loại bỏ lớp lá bên ngoài của bó cải romaine lettuce.
  • rửa sạch cải bằng nước máy mát trước khi ăn.

Comments are closed.

error: Content is protected !!