Sau khi bỏ ra 8 tỷ Mỹ kim cho các việc từ thện, gồm cả cho nền y tế Việt Nam, nhà tỷ phú Chuck Feeney “rửa tay gác kiếm”.

San Francisco: Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 16 tháng 9, nhà tỷ phú Chuck Feeney đã ký giấy đóng cửa tổ chức từ thiện Atlantic Philanthropies sau 38 năm hoạt động.
Trong vòng 38 năm vừa qua,nhà tỷ phú Feeney, qua quỹ từ thiện của ông đã chi ra 8 tỷ Mỹ kim cho các công tác từ thiện bao gồm cả việc đưa hòa bình đến miền bắc của xứ Ái Nhĩ Lan, bỏ tiền hiện đại hóa nền bảo hiểm y tế Việt Nam.. Gần đây nhất, ông Feeney đã bỏ ra 350 triệu Mỹ kim để biến khu vực đảo Roosevelt trong thành phố New York trở thành một khu vực cao kỹ, bỏ ra 76 triệu Mỹ kim giúp chương trình bảo hiểm y tế Obamacare.
Trong cuộc phỏng vấn của báo Forbes, Ông Feeney, năm nay 89 tuổi, một thời là tỷ phú, nói là ông hài lòng về những việc ông làm trong hàng chục năm qua.
Nhà cựu tỷ phú này đã cho hết tất cả số tiền của ông, chỉ còn giữ lại 2 triệu Mỹ kim là tiền ông sẽ sống với vợ trong những ngày cuối đời.
Người có đầy lòng từ thiện này hiện sống trong một căn chúng cư nhỏ dành cho những sinh viên đại học ở thành phố San Francisco.
Ông Feeney làm giầu nhờ vào việc thiết lập hệ thống bán hàng miễn thuế ở các phi trường và ở biên giới.
Tuy giầu có nhưng ông Feeney có một cuộc sống hết sức cần kiệm: không có nhà, không có xe, đi đây đó bằng vé máy bay hạng thường và đeo cái đồng hồ Casio trị giá 10 Mỹ kim.

More Stories...