Québec thông qua luật cải cách taxi vào giờ chót

Đêm trước Lễ Tạ ơn, các nhà lập pháp Québec vào phút chót đã thông qua luật cải cách taxi.
Dự luật 17 sẽ hủy bỏ giấy phép taxi và khiến Uber trở thành hợp pháp vĩnh viễn trong tỉnh.
Các tài xế taxi nói rằng những cải cách này khiến họ có thể mất việc, khiến họ sẽ phải làm việc nhiều giờ hơn vì họ sẽ ngày càng có ít khách hơn.
Các tài xế taxi đã tổ chức thêm một cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở Nghị viện vào sáng ngày 10/10, trong khi bên trong các chính trị gia ráo riết bàn cãi dự luật. Kế hoạch thí điểm cho Uber kết thúc vào ngày 14/10. Nếu không có luật mới, hoạt động của Uber sẽ trở thành bất hợp pháp kể từ ngày này.
Bộ trưởng Giao thông François Bonardel đã yêu cầu các đảng đối lập hoàn tất việc bàn cãi về dự luật. Nếu không, ông dọa sẽ dùng biện pháp đóng cửa để buộc Nghị viện phải ngồi cả đêm để thông qua dự luật.
Thủ hiến François Legault nói rằng cho phép Uber và các công ty chia sẻ hành khách khác hoạt động trong tỉnh là tốt cho môi trường.
Ông nói: “Trước hết, vì chúng ta sẽ chế tạo ít xe hơi hơn. Thứ hai, chúng tôi hy vọng trong tương lai, chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều hành khách đi cùng một chiếc xe”.
Legault cũng nói rằng hệ thống hạn ngạch đòi hỏi tài xế taxi phải mua giấy phép, trị giá tới 200.000 đô-la, giờ không còn có ý nghĩa nữa.
Ông Legault cho biết, giấy phép taxi thoạt đầu ở mức 10.000 đô-la hoặc 20.000 đô-la một năm, bây giờ nó có giá 200.000 đô-la. Ông nói: “Nhưng điều quan trọng nhất là chính phủ của chúng tôi sẵn sàng trả 100% chi phí”.
Chính phủ tỉnh bang Québec sẽ dành 814 triệu đô-la để bồi thường cho những người có giấy phép taxi – một số tiền mà đại diện của kỹ nghệ taxi cho rằng không đủ.
George Boussios, chủ tịch của ‘Champlain Taxi’ và là phát ngôn nhân của một Hiệp hội các công ty taxi Montreal, muốn được bảo đảm rằng những người có giấy phép taxi sẽ được bồi thường một cách công bằng.
Ông cũng lo ngại một dòng tài xế mới làm cho các công ty chia sẻ xe như Uber sẽ dẫn đến một thị trường vượt quá mức bão hòa.

Thế Lai
(Theo GlobalNews, CBC)

More Stories...