Thời Báo Vietnamese Newspaper

Quần jeans 125 năm tuổi bán được 100.000 đô

Một người mua đến từ Đông Nam Á mới đây đã chi gần 100.000 Mỹ kim để mua lại một chiếc quần jeans Levi’s có tuổi đời 125 năm.
Chiếc quần jeans này, vào năm 1893, được ông Solomon Warner, một chủ tiệm ở Arizona vào thời điểm đó, mua về để mặc. Nó đã được cất trong rương và truyền từ đời này qua đời khác. Jock Taylor là người đã tìm ra được chiếc rương này.
Nhà đấu giá Daniel Buck Soules cho biết cuộc bán đấu giá chiếc quần này vào năm 2016 đã thất bại. Người chủ sau đó quyết định bán thông qua con đường riêng tư.
Người ta tin rằng Solomon Warner là một người đàn ông to béo vì chiếc quần Levi’s được tìm thấy có vòng bụng gần 112cm và ống quần dài 91cm. Solomon Warner qua đời vào năm 1899.
Khác với quần Levi’s hiện đại, chiếc quần jeans của ông Warner chỉ có một túi sau. Loại vải denim của quần được sản xuất tại một nhà máy ở New Hampshire, trong khi quần được may tại nhà máy Levi’s ở San Francisco.
Túi đơn, đinh tán và vết dây đeo của quần như trong các ảnh chụp cho thấy chiếc quần jeans Levi’s này đã được sản xuất trước năm 1900.
Chiếc quần jeans vẫn trong điều kiện tốt khi được mua lại vào tháng này, được cho là nhờ bảo quản trong rương qua nhiều thập niên. Người ta tin rằng ông Warner chỉ mặc chiếc quần này một vài lần trước khi ngã bệnh.
Danh tính của người mua đến từ Đông Nam Á đã được giữ kín vì chiếc quần Levis được bán riêng tư, chứ không thông qua một cuộc bán đấu giá.
Trước đây cũng từng có một số vụ bán quần jeans “cổ”, nhưng với mức giá chưa cao bằng thương vụ lần này.
Một chiếc quần jean sản xuất vào thập niên 1880 từng được một nhà sưu tập người Nhật mua lại với giá 60.000 Mỹ kim.

Comments are closed.

error: Content is protected !!