Thời Báo Vietnamese Newspaper

Putin tuyên thệ nhậm chức tổng thống lần thứ tư

Hôm 7 tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư tại Điện Kremlin.

Ông Putin đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ tư với tỷ lệ gần 78% phiếu, tương đương 55 triệu cử tri, trong cuộc bầu cử hồi tháng ba mà không có thách thức nghiêm trọng. Đối thủ nguy hiểm nhất của ông là Alexei Navalny, đã bị cấm tranh cử và sau đó ông Navalny và hàng trăm người ủng hộ ông này bị cảnh sát bắt giam khi phản đối nhiệm kỳ mới của ông Putin với khẩu hiệu: “Putin không phải là của chúng tôi”.

Trong một bài phát biểu sau lễ tuyên thệ, ông Putin nói rằng trong sáu năm tới, Nga sẽ chứng minh là một quốc gia mạnh mẽ trên sân khấu thế giới, được hỗ trợ bởi một quân đội hùng mạnh, trong khi đẩy mạnh cải thiện cuộc sống cho người dân Nga.

Tuy nền kinh tế Nga có dấu hiệu khởi sắc do giá dầu tăng, nhưng các nhà phân tích cho rằng hứa hẹn của Putin về tỷ lệ tăng trưởng kinh tế 4% vẫn là mục tiêu khó thực hiện, khi nước này vẫn hứng chịu các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây vốn đã không mấy tốt đẹp do vấn đề Ukraine và Syria nay lại càng căng thẳng vì cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và đầu độc cựu điệp viên tại Anh.

Comments are closed.

error: Content is protected !!