Thời Báo Vietnamese Newspaper

Putin đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ và đồng minh

Theo Sputnik, Tổng thống Nga ngày 4/6 đã chính thức ký dự luật nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các đồng minh. Dự luật sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày ban hành.

Dự luật đã được Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) và Thượng viện Nga thông qua từ tháng 5. Mục tiêu của văn bản này nhằm bảo vệ chủ quyền của Nga từ những “hành động không có thiện chí” từ Washington và các quốc gia nước ngoài áp lệnh trừng phạt về kinh tế và chính trị lên Moscow.

Theo luật mới, chính phủ Nga sẽ có quyền đưa ra các biện pháp đối phó theo yêu cầu của Tổng thống Nga, miễn là các biện pháp không áp dụng cho những mặt hàng quan trọng không được sản xuất ở Nga và các nước khác. Ngoài ra, Tổng thống cũng được phép đưa ra những quyết định đối phó dựa vào sự tham mưu, tư vấn của Hội đồng An ninh. Các biện pháp đối phó sẽ hết hiệu lực khi Nga thấy các lệnh trừng phạt của Mỹ và đồng minh kết thúc và họ không còn lý do để đối phó với các lệnh này nữa.

Cụ thể, các công ty của Mỹ và các nước “thiếu thiện chí” sẽ bị cấm giao dịch với các hợp đồng có liên quan tới nhà nước Nga. Nội các Nga cũng sẽ có quyền dừng hoặc ngăn các hoạt động hợp tác quốc tế. Ngoài ra, Nga có thể cấm xuất nhập cảng các mặt hàng đi hoặc đến nước trong danh sách trừng phạt.

Ngày 6/4, Washington đã tiếp tục áp thêm lệnh trừng phạt mới lên Nga, cáo buộc Moscow “gây nên những bất ổn trên toàn cầu”. Trong đó, Mỹ đã lên một danh sách “đen” bao gồm các giới chức chính phủ cấp cao, các nghị sĩ cũng như các nhà kinh doanh chủ chốt và các công ty tư nhân.

Comments are closed.

error: Content is protected !!