Phe Dân Chủ hy vọng thắng ở Hội đồng Tỉnh hạt Harris

Harris County bao gồm thành phố Houston là tỉnh hạt đông dân nhất tại Texas với khoảng 4,768,000 cư dân, được điều hành bởi một hội đồng tỉnh gồm có tỉnh trưởng (county judge) và 4 uỷ viên đại diện cho 4 quận (Precint), tất cả được bầu chọn bởi cử tri mỗi 4 năm một lần. Trong thực tế, các uỷ viên có nhiều thực quyền hơn vì được nắm quyền điều hành ngân sách hàng năm lên cả tỷ Mỹ-kim cho riêng đơn vị quận của mình.

Một khi được đắc cử, các uỷ viên này tại Harris County thường nắm quyền rất lâu vì tái đắc cử dễ dàng trong những kỳ kế tiếp, cũng như hiếm khi nào bị đánh bại bởi đối thủ thuộc đảng đối lập. Đó là trường hợp của ông Steve Radack, thuộc phe Cộng Hoà, uỷ viên Quận 3 bao gồm phần lớn khu đất phía tây, đắc cử từ năm 1989 và liên tiếp tái đắc cử trong 8 nhiệm kỳ liên tiếp. Nhưng lần này, ông Radack đã quyết định từ chối không ra tái tranh cử, và phe Dân Chủ hy vọng họ sẽ giành lại chiếc ghế này về phe mình với ứng viên sáng giá là ông Michael Moore để đánh bại ứng viên Tom Ramsey của phe Cộng Hoà.

Kể từ năm 1968, chiếc ghế ở đơn vị Quận 3 này luôn do ứng viên phe Cộng Hoà giành được thắng lợi, do bởi dân số nằm ở vùng ngoại ô gồm thành phần cử tri đa số da trắng, có khuynh hướng bảo thủ và thân thiện hơn với phe Cộng Hoà.

Tuy Texas là một tiểu bang theo phe Cộng Hoà nhưng bắt đầu từ năm 2008, Harris County bắt đầu chuyển hướng theo phe Dân Chủ với làn sóng du nhập của nhiều khối dân đa dạng và giới trẻ có học thức cao, với khuynh hướng cấp tiến và phóng khoáng hơn. Sự thay đổi lớn mạnh nhất xảy ra vào năm 2018 khi phe Dân Chủ toàn thắng tại Harris County, chiếm hết tất cả các chức vụ lớn trên toàn tỉnh hạt, và một phụ nữ trẻ là Lina Hidalgo cũng đã thành công đánh bật được vị tỉnh trưởng kỳ cựu là ông Ed Emmett. Do đó, kỳ này phe Dân Chủ hy vọng là sẽ giành được thêm một chiến thắng to lớn tại đơn vị Quận 3 với ông Michael Moore.

More Stories...