Pháp và Nga nối lại đối thoại, Liên Hiệp Châu Âu chia rẽ

Ngoại trưởng và bộ trưởng Quân Lực Pháp hôm 09/09 đã đến Moscow gặp các đồng nhiệm Nga, trong khuôn khổ cuộc gặp cấp cao 2+2, tên gọi chính thức là Hội đồng hợp tác an ninh Pháp-Nga.
Với Paris, nước Nga của ông Putin là một đối tác chiến lược không thể thiếu trong các hồ sơ quốc tế quan trọng. Quan điểm này của Pháp đang gây chia rẽ giới quan sát và các nước thành viên trong Liên Hiệp.
Đây là lần đầu tiên Pháp và Nga nối lại đối thoại sau cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra năm 2014. Mục tiêu chuyến công du Nga lần này của hai bộ trưởng Pháp là tìm kiếm những điểm chung mà hai bên có thể hợp tác với nhau trong một loạt các hồ sơ quốc tế Ukraine, Syria, Iran hay những thách thức chiến lược, sau việc Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí.
Thế nhưng, sáng kiến này của Pháp trong hoàn cảnh hiện nay lại không nằm trong đường lối ngoại giao chung của Liên Hiệp Châu Âu. Quan hệ giữa Liên Âu với Nga tuy chưa bao giờ bị đoạn tuyệt, nhưng đã trở nên căng thẳng kể từ sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimée của Ukraine hay sau những tiết lộ về các mưu toan gây bất ổn tiến trình bầu cử tại châu Âu.
Việc Pháp chìa bàn tay thân thiện với Nga đã làm cho một số nước thành viên nhất là các nước Đông Âu tỏ ra quan ngại. Nước Đức chỉ trích tổng thống Pháp Macron đơn phương hành động và rơi vào bẫy của tổng thống Nga muốn chia rẽ trục Pháp – Đức.
Thế nhưng, thiện chí nối lại quan hệ của Pháp lại được một số nước như Ý, Hy Lạp hay Phần Lan ủng hộ. Các quốc gia này đều cho rằng Nga là một tác nhân không thể thiếu trong nhiều hồ sơ quốc tế lớn. Và điều này cần thiết cho việc bảo đảm an ninh chung của châu Âu.

More Stories...