Phần lớn những người Mỹ gốc Á ủng hộ ông Biden, trong khi phần lớn những người Việt ủng hộ ông Trump.

Hoa Thịnh Đốn: Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là ngày bầu cử tổng thống Mỹ đã đến, và theo kết quả của cuộc thăm dò dân ý mới đây, thì phần lớn những người Mỹ gốc Á Châu ủng hộ cựu phó tổng thống Joe Biden.
Cuộc thăm dò dân ý được APIAVote, AAPI Data và Asian American Advance Justice-AAJC thực hiện với 1.569 cử tri người Mỹ gốc Hoa, Ấn Độ, Nam Hàn , Việt Nam, Nhật Bản và Phi Luật Tân trên khắp nước Mỹ
Theo kết quả cuộc thăm sò dân ý thì 54 phần trăm những người Mỹ gốc Á Châu được hỏi ý kiến, cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Joe Biden, 30 phần trăm bỏ phiếu cho ông Trump và 15 phần trăm chưa quyết định.
Nước Mỹ hiện có 17 triệu người Mỹ gốc Á, hay 5.6 phần trăm dân số, trong khi số người Mỹ gốc Việt vào khoảng 1.5 triệu người, mà 40 phần trăm số người Mỹ gốc Việt này sống ở tiểu bang California.
Với dân số ngày một gia tăng, lá phiếu của những người Mỹ gốc Á Châu đã đóng một vai trò quan trọng trong việc chọn người lãnh đạo nước Mỹ, nhất là ở các tiểu bang có số người ủng hộ hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa ngang ngửa nhau như tiểu bang Arizona, Wisconsin, Pensylvania…
Nếu tính từng sắc dân , người Mỹ gốc Ấn là nhóm ủng hộ đảng Dân chủ nhiều nhất, với 54 phần trăm xác định chọn phe Dân chủ và 16 phần trăm bầu cho đảng Cộng hòa.
Đối với người Mỹ gốc Việt, kết quả cuộc thăm dò dân ý cho thấy người Việt vẫn là nhóm ủng hộ Đảng Cộng hòa nhiều nhất trong cuộc thăm dò ý kiến. 38 phần trăm xác định chọn đảng Cộng hòa so với 27 phần trăm bầu cho đảng Dân chủ. Đây vốn được xem là một “truyền thống” trong nhóm người Việt đến Mỹ tị nạn Cộng sản.
Theo giáo sư Karthick Ramakrishnan, chuyên về chính sách công và khoa học chính trị tại Đại học California, Riverside, và cũng là giám đốc AAPI Data, nhận định rằng trong các cuộc bầu cử trước đây, người Mỹ gốc Á đã có sự chuyển hướng đáng kể về phía Đảng Dân chủ, nhưng kết quả khảo sát năm nay cho thấy một số nhóm đang chuyển sang cánh hữu.
Giáo sư Ramakrishnan cho rằng Tổng thống Trump thực sự đã tạo ra những dấu ấn đáng kể cho sự thay đổi này trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, đặc biệt có thể thấy rõ sự thay đổi ở cử tri người Mỹ gốc Việt.
Những người Mỹ gốc Á, với hơn 17 triệu cử tri đủ điều kiện, đã tăng lên đáng kể: gia tăng 130 phần trăm trong hai thập niên qua. Tổ chức nghiên cứu Pew cho rằng tốc độ thay đổi nhanh chóng này đã khiến người Mỹ gốc Á trở thành nhóm dân có số lượng cử tri đủ điều kiện tăng nhanh nhất so với tất cả các sắc tộc lớn khác.

More Stories...