Thời Báo Vietnamese Newspaper

Phá một mạng lưới phân phối cocaine dính líu Hells Angels

Sau 1 năm điều tra, cảnh sát ở Alberta hôm thứ Năm 30-8 khẳng định đã phá vỡ một mạng lưới phân phối cocaine quy mô, liên quan đến một thành viên của Hells Angels – tức băng đảng sử dụng xe mô tô phân khối lớn và hoạt động bất hợp pháp – cùng các hội viên ủng hộ của băng này.

Cảnh sát nói họ tịch thu 5 ký cocaine, nửa ký phenacetin dùng để pha loãng, chế biến cocaine, tinh dầu cần sa, 1 khẩu súng ngắn, một vài chiếc xe hơi và xe mô tô, cùng với $13,000 tiền mặt và truy tố 10 tên.

RCMP Supt. Chad Coles, người giám sát các Đội Ứng phó Thực thi Luật pháp Alberta (Alberta Law Enforcement Response Teams – ALERT), tin rằng đây là lần đầu tiên ở Alberta một thành viên của Hells Angels bị truy tố tội cầm đầu một tổ chức tội phạm.

Cuộc điều tra kéo dài 1 năm nói trên có tên mật mã là Project Entry, bắt đầu sau khi cảnh sát nhận được một tin mách báo hồi tháng 3-2017. Những cuộc bắt giữ sau đó đã được thực hiện trong khoảng thời gian giữa 25 và 30 tháng 7, dẫn đến việc bắt giữ 10 tên, truy tố họ 45 tội hình sự, bao gồm các tội cầm đầu một tổ chức tội phạm, tham gia vào một tổ chức tội phạm, âm mưu buôn lậu cocaine và các loại ma túy khác, cùng với các tội liên quan đến vũ khí và tài sản. Trong số những tên bị truy tố là William McCabe, 47 tuổi, gốc ở Spruce Grove. Tên này là một thành viên của hội sở Hells Angels Westridge ở Edmonton, người bị cho là giám sát mạng lưới phân phối cocaine. 9 tên kia là các thành viên của một mạng lưới phân phối cocaine hoạt động ở Edmonton, Spruce Grove, Cold Lake, Whitecourt và Grande Prairie.

Theo RCMP Supt. Ian Lawson thì trong suốt 5 năm qua, các băng đảng mô tô phân khối lớn bị đặt ra ngoài vòng pháp luật đã mở rộng đáng kể ảnh hưởng của chúng, phát triển những mối dây liên kết rộng khắp với trên 30% các nhóm tội phạm bị điểm mặt ở Canada. Tác động của Hells Angels ở Alberta lên các cộng đồng chính là bạo lực thường xuyên xảy ra, các hoạt động buôn lậu ma túy, lừa đảo, rửa tiền, và hoạt động mại dâm. Ở Alberta hiện có 6 hội sở Hells Angels như vậy, gồm 3 ở Edmonton, 2 ở Calgary và 1 ở Red Deer. Các hội sở này cho đến nay “khá tích cực” trong việc thiết lập các các câu lạc bộ ủng hộ, chuyên tiến hành những “hoạt động dơ dáy” trong đó có buôn lậu ma túy.

Comments are closed.

error: Content is protected !!