Thời Báo Vietnamese Newspaper

OPCW xác nhận có dấu vết tấn công hóa học ở Syria

Ngày 16/5, Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết các xét nghiệm cho thấy khí clorine đã được sử dụng trong vụ tấn công ở thành phố Saraqib của Syria nhưng không nói rõ ai là thủ phạm.

Tuyên bố mới nhất về vụ tấn công diễn ra hôm 4/2 của OPCW xác định “clorine được phóng ra từ các ống xi-lanh bởi tác động cơ khí tại khu vực Al Talil của Saraqib”. Kết luận dựa trên việc tìm thấy hai ống xi-lanh được xác nhận có chứa clorine.

OPCW cho biết, các mẫu phẩm thu thập tại hiện trường cũng cho thấy nồng độ bất thường của clorine. Ngoài ra, các nhân chứng mà tổ chức này tiếp xúc cũng mô tả những nạn nhân được đưa đến bệnh viện có các biểu hiện và triệu chứng của việc phơi nhiễm clorine.

Trong cuộc tấn công ở Saraqib, khoảng 11 người được điều trị vì khó thở, nôn mửa sau khi chính quyền tổng thống Bashar al-Assad tấn công vào thành phố này.

Tuyên bố gây chú ý khi OPCW cũng đang điều tra một vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học nghiêm trọng hơn tại Douma hồi 7/4 làm ít nhất 40 người thiệt mạng và khơi mào cho cuộc không kích của Mỹ và đồng minh tại Syria. Kết quả dự trù được đưa ra vào cuối tháng này.

OPCW không xác định thủ phạm thực hiện vụ tấn công ở Saraqib nhưng nói rằng các nhân chứng cho biết một chiếc trực thăng đã thả bom xuống khu vực này. Theo Reuters, chỉ có lực lượng chính quyền Syria có trực thăng.

Chính quyền tổng thông Assad phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học, cho rằng các vụ tấn công do phe nổi dậy dàn dựng. Nga cũng đứng về phía Damascus, cho rằng cuộc điều tra vụ tấn công ở Douma sẽ làm sáng tỏ những gì đã xảy ra.

Comments are closed.

error: Content is protected !!