Thời Báo Vietnamese Newspaper

Ông Obama sẽ làm gì nếu có thêm 1 ngày ở Tòa Bạch Ốc

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây nói rằng ông “cũng không làm gì nhiều” nếu được phép ở lại Tòa Bạch Ốc thêm một ngày. Tuy nhiên, nếu có nhiều thời gian hơn, ông muốn hoàn thành những việc còn “dang dở”.
Tại Diễn đàn Kinh doanh Oslo ở Na Uy hôm 26/9, ông Obama cho biết: “Sự thật là nếu được làm tổng thống thêm một ngày, tôi cũng không làm gì nhiều. Mặc dù là một chức vụ vô cùng quyền lực, Tổng thống Mỹ cũng giống như bạn khi chỉ huy một con tàu trên đại dương lớn. Để lèo lái con tàu này, dù chỉ là chuyển hướng đi chút ít, cần rất nhiều người và thời gian… Do vậy, các bạn biết đấy, nếu được làm tổng thống thêm một ngày, tôi sẽ chào tất cả nhân viên Tòa Bạch Ốc mà tôi nhớ”.
Ông Obama cho biết thêm rằng còn nhiều “công việc dang dở” khi ông rời Tòa Bạch Ốc. Ông bày tỏ thêm: “Nhưng đó là bản chất của nền dân chủ. Bạn nhận được gậy chỉ huy từ một người phía sau, bạn tham gia cuộc đua và sau đó, bạn phải chuyển cây gậy đó cho người phía trước. Bạn không thể làm được tất cả mọi việc mà bạn muốn làm”.
Khi được hỏi sẽ làm gì nếu được phép ở lại Tòa Bạch Ốc lâu hơn 24 tiếng, ông Obama khẳng định ông sẽ giải quyết vấn đề mà ông cho là “ưu tiên hàng đầu” của thế giới: biến đổi khí hậu và bền vững môi trường.
Ông Obama tiếp: “Có quá nhiều việc phải làm. Không may là, chính quyền tổng thống Mỹ hiện tại có quan điểm khác về những vấn đề này”. Ông nói thêm: “Nếu được làm tổng thống Mỹ lần nữa, tôi nghĩ tôi sẽ tập trung vào việc làm thế nào để tiếp tục bồi đắp một số tiến triển đạt được trong suốt nhiệm kỳ của tôi”.

Comments are closed.

error: Content is protected !!