Thời Báo Vietnamese Newspaper

‘Nữ hoàng nhạc soul’ Aretha Franklin qua đời ở tuổi 76

(VOA): Aretha Franklin, nữ danh ca với giọng hát đầy nội lực đã đưa bà lên ngôi vị “Nữ hoàng nhạc soul” trong suốt một thời gian dài, vừa qua đời hôm thứ Năm 16/8, thọ 76 tuổi.

Danh ca đã giành 18 giải Grammy và có khoảng 25 đĩa vàng qua đời tại nhà riêng ở thành phố Detroit, theo tin từ một trong những người đại diện của bà. Trước đó bà đã chiến đấu với bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối, và gia đình bà yêu cầu những người quan tâm hãy cầu nguyện cho bà.

Aretha Franklin có cha là một nhà truyền giáo Baptist ở Detroit, và những bản thánh ca mà bà đã được nghe trong nhà thờ của cha chính là nền tảng âm nhạc của nữ danh ca sau này. Bà sở hữu một giọng hát truyền cảm và đầy nội lực, chính giọng ca độc đáo này đã đưa bà lên vị trí đứng đầu làng nhạc soul trong những năm của thập niên 1960 cùng với Otis Redding, Sam Cooke và Wilson Pickett.

Aretha Franklin từng hát tại tang lễ của lãnh tụ dân quyền bị ám sát, Martin Luther King, cũng như tại lễ nhậm chức của hai tổng thống của Barack Obama và Bill Clinton. Năm 1987, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu vào Sảnh đường Danh vọng Rock and Roll, và vào năm 2010 được tạp chí Rolling Stone vinh danh là ca sĩ số 1 của thời kì nhạc rock.

Comments are closed.

error: Content is protected !!