Nobel Y-học 2019 cho 3 nhà nghiên cứu liệu pháp trị ung thư

Vào lúc 11 giờ sáng thứ Hai 07/10/2019, Ủy ban Nobel của Viện Karolinska, Stockholm, Thụy Điển, thông báo tên tuổi của ba vị khôi nguyên, gồm hai nhà nghiên cứu người Mỹ, William Kaelin và Gregg Semenza. Người thứ ba là đồng nghiệp người Anh Peter Ratcliff. Công trình được giải nghiên cứu về cơ chế vận hành của tế bào, khi tiếp nhận dưỡng khí Oxy, mở đường tìm liệu pháp trị ung thư hiệu quả hơn.
Theo thông báo của Ủy ban Nobel Y học, từ nhiều thế kỷ qua, tầm quan trọng cơ bản của Oxy đã rõ. Tuy nhiên, tiến trình thích nghi của một tế bào trong môi trường ít hay nhiều Oxy vẫn là một ẩn số cho đến khi được ba nhà khoa học Mỹ và Anh khám phá và giải thích.
Cơ chế vận hành cho phép các tế bào thích nghi với lượng Oxy do máu mang đến cơ quan cũng có liên quan nhân quả với sự xuất hiện của khối u. Đặc biệt là trong trường hợp ung thư gan, tế bào ung thư sinh sôi nẩy nở rất nhanh, tiêu thụ rất nhiều năng lượng, đốt cháy tất cả phân tử Oxy trong buồng gan.
Công trình nghiên cứu này có ảnh hưởng vô cùng thiết thực đối với nhiều khía cạnh sức khỏe con người, từ phụ nữ trong thai kỳ, chứng say độ cao (hay còn gọi là say núi cấp tính), đến ung thư và cơ chế lành vết thương.
Khám phá của họ mở đường cho các hướng đi mới đầy hứa hẹn, trong nỗ lực điều trị bệnh thiếu máu, ung thư và các chứng bệnh khác.
William Kaelin làm việc tại Đại Học Y Khoa Howard Hughes. Gregg Semenza là chuyên gia về mạch máu và tế bào học đại học Jonhn Hopkins, Hoa Kỳ. Còn giáo sư người Anh Peter Ratcliff là giám đốc nghiên cứu lâm sàng, đại học Francis Crrick và đại học Oxford, Luân Đôn.
Nobel Y sinh là hạng mục đầu tiên được công bố trong mùa giải 2019. Những người thắng cuộc sẽ chia nhau số tiền thưởng 9 triệu krona Thụy Điển.

More Stories...