Thời Báo Vietnamese Newspaper

Những thiết lập bảo mật trên Facebook cần kiểm tra

Cho dù sử dụng Facebook để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình, chia sẻ những suy nghĩ về thế giới hoặc chỉ đơn giản là đọc tin tức… thì mọi tương tác trên mạng của bạn sẽ được lưu giữ ở đâu đó.
Theo Mashable, nếu không chú ý đến các thiết lập riêng tư, bạn có thể để lộ nhiều thông tin hơn về mình. Do đó, ít nhất hãy quan tâm đến 5 bước kiểm tra bảo mật Facebook dưới đây để tính riêng tư của bạn được bảo vệ.

p1-copy
Ngừng gắn tag không mong muốn
Nếu không thích mọi người tag mình trong bài viết, có thể khởi hoạt tùy chọn chấp nhận bất kỳ hoạt động gắn tag bạn trước khi nó xuất hiện trên Timeline của bạn cũng như News Feed của người khác.
Để làm điều này, vào menu Settings, chọn Timeline and Tagging ở mục bên trái sẽ thấy tùy chọn Review posts that friends tag you in before they appear on your Timeline. Nhấn vào Edit bên phải và khởi hoạt nó.
Bây giờ bạn sẽ nhận được thông báo khi có ai đó gắn tag và có lựa chọn quyết định có hay không cho phép bài viết xuất hiện trên Timeline của mình.
Thiết lập cảnh báo đăng nhập
Thiết lập cảnh báo đăng nhập (Login alerts) trên Facebook sẽ cho phép bạn nhận được thông báo qua thông báo, email hoặc tin nhắn SMS nếu một người nào đó đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn từ một thiết bị hoặc trình duyệt lạ.
Vào menu Settings > Security ở phía bên phải và chọn thiết lập cảnh báo đến địa chỉ email hoặc số điện thoại nào đó mà bạn chọn.
Nếu muốn cực kỳ an toàn, từ menu này cũng có thể khởi hoạt tính năng Login Approvals, có nghĩa là đăng nhập vào Facebook sẽ yêu cầu một mã số gửi đến bạn qua tin nhắn khi có hành động truy cập tài khoản của bạn từ trình duyệt không rõ.
Hạn chế nội dung bài viết xuất hiện trong quá khứ
Facebook cho phép người dùng giới hạn quyền riêng tư bài viết trên đây, nhưng nếu lo ngại có những sai sót trong thiết lập quyền riêng tư trước đây có thể thay đổi lại.
Vào Settings > Privacy. Tìm đến nhóm “Who can see my stuff?” sẽ thấy tùy chọn Limit The Audience for Old Posts on Your Timeline và thay đổi giới hạn theo ý muốn. Một pop-up sẽ hiện ra yêu cầu xác nhận những thay đổi, bởi bạn sẽ không thể hoàn tác quyết định của mình.
Kiểm tra lại những thông tin cá nhân chia sẻ công khai
Để tránh tiết lộ không mong muốn trong phần About, đặc biệt thông tin cá nhân hay số điện thoại, nên thay đổi những nội dung hiển thị trên đây bằng cách nhấp vào About, sau đó nhấn Edit bên cạnh bất kỳ điều gì bạn muốn thay đổi hoặc ẩn đi.
Có thể chỉnh sửa nội dung hiển thị trên khu vực khác nhau về thông tin cá nhân, như số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ thực tế…
Sau khi hoàn tất, có thể kiểm tra xem liệu người dùng Facebook khác sẽ thấy những gì trên trang thông tin của mình, bao gồm cả bạn bè. Để kiểm tra, truy cập trang hồ sơ, sau đó nhấp vào dấu ba chấm nhỏ xuất hiện ở góc dưới bên phải ảnh bìa, xong chọn View as… trước khi chọn đối tượng muốn kiểm tra.
Xem lại các ứng dụng kết nối
Điều cuối cùng là kiểm tra những gì mà các ứng dụng kết nối tiếp cận và quyền mà bạn đang cấp phép cho các ứng dụng đó.
Truy cập menu Settings, sau đó chọn ứng dụng từ menu ở phía bên tay trái. Tùy số lượng ứng dụng liên kết với hồ sơ Facebook, danh sách hiển thị này có thể ngắn hoặc dài.
Từ đây sẽ thấy tất cả các ứng dụng mình đã tương tác và có thể thực hiện những thay đổi quyền hạn của chúng bằng cách nhấn vào Edit. Lúc này bạn sẽ thấy một phân tích chi tiết hơn về các thiết lập của ứng dụng, từ đó thay đổi quyền truy cập thông tin của bạn. Nếu bất kỳ ứng dụng trên danh sách có vẻ đáng ngờ hoặc không quen thuộc, hãy xóa đi.

Comments are closed.

error: Content is protected !!