Những tài hoa âm nhạc gốc Việt di dân sang định cư ở Canada

Charlottetown, Prince Edward Island: Tỉnh bang Prince Edward Island là một tỉnh bang nhỏ nhất Canada với dân số trong năm 2020 là 158,771 người, lại là tỉnh bang có tỷ lệ dân số gia tăng cao nhất Canada.
Tỉnh bang P.E.I. thật ra là một hòn đảo nhỏ, nằm ở bờ biển Đại Tây Dương và nối liền với Canada bởi cây cầu dài nhất thế giới bắc qua biển đóng băng trong mùa đông: cây cầu Confederation dài 12.9 cây số.
Cây cầu này bắc qua eo biển Northumberland Strait, nối liền thị trấn Borden của tỉnh bang P.E.I. với mũi Cape Jourimain của tỉnh bang New Brunswick.
Một trong những lý do khiến dân số tỉnh bang PEI này gia tăng là vì những dễ dàng trong việc xin di dân nhất là cho những nhà thương mại.
Chính vì những dễ dàng này, có một số khá lớn những di dân đến tỉnh bang P.E.I. là những người Trung Hoa và những người Việt.
Trong số những người này có gia đình ông Dương Kim Dung hay Frederick Dương, nguyên là trưởng phân khoa Tây Ban Cầm của nhạc viện thành phố Saigon.
Ông Dương năm nay 58 tuổi, nói là ông có tất cả “mọi thứ” ở Việt Nam: có gia đình, có nhà đẹp, có công ăn việc làm tốt nhưng ông đã quyết định di dân sang Canada vì “tự do” và phẩm chất tốt của nền giáo dục.
Ông Dương có hai người con và đều là những nhạc sĩ: người con gái Beatrice hiện đang học năm thứ hai về dương cầm của trường đại học Toronto.
Người con trai hiện có công ăn việc làm với một hãng bảo hiểm ở thành phố Winnipeg, nhưng cũng là một nhạc sĩ tây ban cầm, và hiện dạy tây ban cầm trên mạng cho học trò.
Bà vợ Charlotte của ông Dương làm việc cho một công ty quản trị ở Việt Nam và dự định sẽ mở cửa một tiệm bán âm nhạc có tên là Việtnamese Guitar and Art trong khu thương xá Confederation Court Mall.
Gia đình ông Dương di dân đến tỉnh bang P.E.I. vào tháng 7 năm ngoái và sống trong một căn nhà mới xây ở thành phố Charlottetown.

More Stories...