Những chuyện khá lạ nhưng có thật

Cứu con mắt bị bật ra ngoài của một cậu bé 9 tuổi

Cậu bé đi xe đạp bị té ngã, ghi đông xe chọc vào mắt trái gây lồi hẳn nhãn cầu ra ngoài, tình trạng hết sức nguy hiểm và lạ lùng đến nỗi ngay chính bác sĩ cũng chưa từng thấy…

Trưa 31/08/2020, bác sĩ Trần Châu Thái, khoa Mắt bệnh viện Nhi đồng 1 (đường Sư Vạn Hạnh, Sài Gòn) cho biết cậu bé được bệnh viện Cà Mau chuyển lên khuya 25/8. Tình trạng chấn thương của cháu rất nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến não và khó giữ được mắt trái.

Khi đến Bệnh viện Nhi đồng 1, sinh hiệu (tức các biểu hiệu sống như nhịp tim, nhịp thở, nhiệt độ cơ thể…) của cháu ổn định, điều tốt nhất là nhãn cầu bị thương đã được bệnh viện Cà Mau băng gạc ẩm vô trùng để bảo vệ. Bệnh nhi bị tổn thương về xương hốc mắt và màng cứng của não, lồi mắt trái ra ngoài, giác mạc khô và đục, xuất huyết ổ kết mạc, vỡ sàn sọ. (Kết mạc là màng mỏng che phủ mặt trong của mí mắt và bề mặt nhãn cầu, để mỗi khi chớp mắt thì mặt trong của mi mắt không cọ sát với nhãn cầu mà mí mắt trượt trên bề mặt nhãn cầu, không gây tổn hại cho giác mạc).

Theo bác sĩ Thái, trong cuộc đời 33 năm làm bác sĩ nhãn khoa, lần đầu tiên ông gặp tình trạng này. Trong các tai nạn về mắt tương tự, nếu máu tụ ở phía sau nhãn cầu, làm nhãn cầu lồi lên thì chỉ cần lấy máu tụ ra là nhãn cầu lại trở vào chỗ cũ trong hốc mắt. Nhưng trường hợp này, mắt trái của bệnh nhi không có máu tụ, mắt trái lồi hẳn ra ngoài, không thể áp dụng cách mổ thông thường.

Cấu tạo của mắt là nhãn cầu nằm trong hốc mắt, được bảo vệ bởi mí mắt. Chung quanh mí có hai sợi dây chằng bên trái và bên phài mỗi mắt, để giữ cho nhãn cầu di chuyển trong hốc linh động mà không bị rơi ra ngoài. (Khi dây bên này kéo thì dây bên kia dãn, hoặc ngược lại. Nếu hai dây kéo, dãn không đều, mắt sẽ bị lé hay hiếng, bác sĩ chữa không khó. Bên trong mí mắt lãi còn có một lớp cơ rất mỏng gọi là cơ vận mi để điều khiển sự vận động khi nhắm hoặc chớp mắt. Tất cả các cử động này đều do dây thần khiển).

Cậu bé bị tai nạn, nhãn cầu bị đẩy ra ngoài, hai dây chằng và cơ vận mi phản tác dụng, siết chặt lại thành chiếc vòng, giữ không cho nhãn cầu đã lòi ra ngoài không thể đưa trở lại trong hốc mắt được nữa. Nếu cố ấn, nhãn cầu có thể bị vỡ. Ngoài ra, xương hốc mắt đã bị thương tích sát với sàn hộp sọ não, bác sĩ sợ rằng có thể ảnh hưởng tới nhu mô não.

Bác sĩ Thái nói: “Ai cũng nghĩ cậu bé phải bỏ mắt trái, không phục hồi được vì hơn một ngày sau tai nạn vẫn chưa được mổ. Thời gian quá lâu có thể làm dây thần kinh thị giác bị hoại tử, phản xạ ánh sáng của mắt do đó cũng rất kém”.

BS Thái kiểm tra lại mắt trái đã hồi phục thị lực 6/10 của cậu bé.

Bác sĩ Thái chia sẻ rằng cậu bé mới 9 tuổi, còn quá nhỏ, mặt mũi trông rất thông minh, nhanh nhẹn, nếu mất đi một con mắt, ông không đành lòng. Ông đã thức trắng một đêm, lục tìm các tài liệu y học trên thế giới để tìm cách giải quyết trong cuộc hội chẩn và phẫu thuật cho được toàn vẹn nhất.

Bác sĩ Thái cùng đồng nghiệp tiến hành ca mổ, cắt một phần dây chằng ở mí mắt, tạo khoảng trống đủ để đưa nhẹ nhãn cầu lọt vào hốc mắt. Đồng thời, ông dùng bốn sợi, chỉ khâu vào phía trên mi mắt, kéo lên từ từ, để nhãn cầu tự di chuyển vào vị trí của nó như cũ. Kết thúc cuộc mổ, bác sĩ khâu nối lại các đoạn dây chằng đã rạch.

May mắn, 30 phút phẫu thuật căng thẳng, khiến bác sĩ không dám thở mạnh, cuối cùng đã thành công. Bác sĩ Thái nói rằng “phép màu” đã cứu được mắt cho cậu bé. Sau phẫu thuật, tình trạng bé ổn định, thị lực mắt trái hiện đã đạt được 6/10. Bác sĩ tiên lượng thị lực cậu bé sẽ hoàn toàn hồi phục trong khoảng 2 tuần lễ nữa. Hiện cậu vẫn nằm tại bệnh viện để theo dõi về tình trạng chấn thương sọ não. Cậu nói với các phóng viên: “Sắp d03ến ngày khai giảng, con muốn mau được vể để đi học, nhưng bác sĩ dặn phải để cho mắt nghỉ ngơi thêm cho lành lặn hẳn. Con rất cảm ơn các bác sĩ đã giữ được con mắt cho con”, cậu bé nói.

Qua trường hợp này, bác sĩ Thái khuyên phụ huynh hãy luôn chú ý hướng dẫn trẻ chơi an toàn, nhất là khi sử dụng các phương tiện giao thông như xe đạp hay ngồi xe máy. Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ biết bảo vệ cơ thể khi gặp sự cố, nhất là vùng đầu và mặt

“Nếu chẳng may gặp tai nạn như trường hợp cậu bé, phụ huynh hãy bình tĩnh, không nên cố gắng đẩy nhãn cầu vào lại hốc mắt, tốt nhất dùng bặng gạc ẩm vô trùng bảo vệ vùng mắt và đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất”, bác sĩ Thái nói.

Giả cảnh sát đến nhà đọc lệnh bắt người để… tống tiền

Trần Văn Sơn (41 tuổi, ngụ tại quận Tân Bình) và Trần Hồng Thái (37 tuổi, quê quán tại tỉnh Hưng Yên) đang bị công an tạm giữ để điều tra về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”. Hai người này đã giả danh cán bộ Cục Cảnh sát Hình sự bộ Công an, đọc lệnh bắt đối với bà L.H.T. (54 tuổi, ngụ tại phường 7, quận 11, Sài Gòn) vào ngày 28/8/2020.

Theo báo Thanh Niên, thiếu tướng Tô Ân Xô (chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an) nói, Bộ Công an đã nhận được báo cáo của Công an TPHCM về vụ hai người đàn ông giả danh công an, đến nhà L.H.T., đòi khám xét và bắt tạm giam bà T.

“Đây là vụ việc rất nghiêm trọng, nhưng cũng có thể nói rất hy hữu, và điều đáng hoan nghênh là tinh thần cảnh giác của bà T. cũng như dân chúng trong xóm, rất nhanh chóng, kịp thời, ngăn chặn được việc làm đáng bị trừng phạt của chúng”, thiếu tướng Tô Ân Xô nói.

Thiếu tướng Xô cho biết, điều tra sơ bộ cho thấy trang phục, quân hàm, quân hiệu, thậm chí biển số xe màu xanh mà hai đối tượng sử dụng đều là giả và chúng khai đã đặt mua trên mạng.

Còn theo báo Tuổi trẻ thì Trần Văn Sơn và Trần Hồng Thái khai thuê xe hơi và mua biển số màu xanh mang số hiệu công an 80B giả trên mạng.

Gia đình bà T. kinh doanh mặt hàng vật liệu xây dựng cao cấp đá hoa cương tại quận 11, Sài Gòn.

Khoảng 10 giờ tối ngày 28/8/2020, khi bà T. mới đi làm từ thiện ở Cần Thơ về tới nhà thì có 2 người đàn ông mặc sắc phục công an, đi xe “bảng xanh” (xe cơ quan) đến và cho biết họ là cán bộ thuộc Cục cảnh sát hình sự bộ Công an, tới để đọc lệnh bắt bà T. và khám xét nhà. Lúc đó bà T. còn đang mặc đồ đi đường nên yêu cầu được vào bên trong thay đồ, nhưng 2 công an “dỏm” không đồng ý. Bà T. la lên ẩm ỹ cố ý cho hàng xóm nghe tiếng: “Tôi ở nhà một mình, các ông định ức hiếp tôi hả?”. Họ ra lệnh cho bà im lặng rồi đọc lệnh bắt bà về các tội đánh bạc và cho vay nặng lãi, đồng thời khám xét nhà và ngỏ ý có thể nhân nhượng nếu bà T. chịu “chạy tiền”.

Hai cảnh sát “dỏm” Trần Hồng Thái và Trần Văn Sơn

Biết mình không liên quan gì đến các tội nói trên, trong khi chúng đang khám xét, bà T. lẻn lên lầu, gọi điện thoại cho người em trai nhờ cấp báo cho công an địa phương đến can thiệp. Trong khi đó, dân chúng trong xóm thấy nhà bà T. có xe “bảng xanh” của công an đến làm việc mà không có tổ trưởng hoặc công an địa phương đi theo, hơn nữa lại nghe có giọng bá T. nói lớn tiếng như người cãi lộn, nên họ nghi ngờ là có điều gì bất trắc đối với bà T., nên cũng gọi điện thoại báo công an phường. Bởi vậy, khi bà T. vừa gọi xong thì công an phường ập tới và hai gã “công an dỏm” bị bắt.

Thuê xe cần cẩu trộm xe hơi

Tối 3-9-2020, cơ quan công an điều tra quận Cầu Giấy Hà Nội đã tạm giữ Hoàng Phi Long, 35 tuổi, ngụ tại Lại Thượng, huyện Thạch Thất, để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản một cách đặc biệt.

Theo công an cho biết, ngày 24-8-2020, Hoàng Phi Long đến khu vực Nam Trung Yên quận Cầu Giấy và thấy nhiều xe hơi không có người coi giữ nên đã nảy sinh ý định trộm cắp.

Long thuê xe cần cẩu, nói 2 xe trên là của mình, nhờ cẩu từng chiếc ra ngoài đường rồi đem đi cất giấu tại huyện Thạch Thất để chờ bán lấy tiền tiêu xài.

Đến ngày 25-8-2020, công an phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy nhận được trình báo của chị N.T.N (địa chỉ tại quận Cầu Giấy) và anh V.T (địa chỉ tại quận Thanh Xuân) về việc hai người bị mất trộm 2 xe, một chiếc hiệu Toyota Land Cruiser, một chiếc hiệu Daewoo Gentra, tại khu vực sân Chung cư B11 Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Ngay sau khi nhận được trình báo, công an quận Cầu Giấy đã điều tra. Chưa đầy 24 giờ sau , đội Cảnh sát hình sự Công an quận Cầu Giấy đã tìm thấy 2 xe nói trên và bắt được Hoàng Phi Long.

Theo công an cho biết, Long đã có 2 tiền án về tội mua bán trái phép ma túy. Hiện công an đang lập hồ sơ để truy tố can phạm Hoàng Phi Long ra tòa.

Ăn trộm xe bằng… xe cần cẩu ngay tại TP Hà Nội, thật hết chỗ nói. Có lẽ đầy là một vụ trộm thuộc loại đặc biệt và táo gan nhất trong nước.

Vuốt râu cọp: giả danh cán bộ Cục báo chí, đến tặng hoa giám đốc công an tỉnh

Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác định được người giả danh cán bộ Cục báo chí (Bộ Thông tin & Truyền thông) đến gặp Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa để chúc mừng nhân Ngày Truyền thống Công an (19-8 hàng năm), nhằm bắt tay, chụp hình với giám đốc để “đánh bóng”tên tuổi của mình.

Tối 26-8-2020, công an tỉnh Thanh Hóa cho biết

ngày 19-8, Trịnh Ngọc Tuyên (36 tuổi, ngụ tại xã Hoằng Hợp, Huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) mang theo lẵng hoa rất đẹp có dòng chữ “Cục Báo chí chúc mừng” , đến gặp đại tá Trần Phú Hà, giám đốc công an tỉnh Thanh Hóa, tại trụ sở công an Thanh Hóa để tặng hoa và chào mừng.

Khi đến, Tuyên tự giới thiệu mình là cán bộ đang công tác tại Cục Báo chí thuộc Bộ Thông tin – Truyền thông, đồng thời chụp hình lưu niệm.

Sau đó, “nhân viên báo chí cao cấp” Trịnh Ngọc Tuyên này đã đăng tải hình ảnh tặng lẵng hoa và bắt tay đại tá giám đốc công an Thanh Hóa lên facebook.

Sự thật bất ngờ

Sau khi các hình ảnh Tuyên tặng hoa đăng tải, nhiều người nghi ngờ có sự bất minh trong vụ việc nên báo với Bộ Thông tin –Truyền thông và Công an tỉnh Thanh Hóa.

Lãnh đạo Công an Thanh Hóa sau đó đã giao cho Phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp với Sở Thông tin – Truyền thông Thanh Hóa làm rõ chuyện này.

Khi được mời đến trụ sở công an, Tuyên đã thừa nhận rằng mình không phải cán bộ của Cục Báo chí, cũng không công tác tại cơ quan báo chí nào cả. Việc đến tặng hoa với tư cách cán bộ Cục Báo chí là giả danh.

Không những thế, trong quá trình làm việc, Tuyên còn xuất trình thẻ nhà báo có hình ảnh của mình nhưng khi Công an tỉnh Thanh Hóa xác minh thì đó là thẻ nhà báo giả mạo.

Tuyên khai báo mục đích của việc giả danh cán bộ Cục Báo chí và dùng thẻ nhà báo giả là nhằm “đánh bóng” tên tuổi của mình. Hiện Công an Thanh Hóa và Sở TT-TT Thanh Hóa đang tiếp tục làm rõ để có biện pháp xử lý đối với người này.

Sau đó Cục báo chí gửi công văn về Thanh Hóa khẳng định Tuyên không phải là cán bộ của Cục báo chí, Cục cũng không gửi lẵng hoa chúc mừng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thanh Hóa đã điều tra và xác định, đối tượng Trịnh Ngọc Tuyên, đã từng có những hành vi lừa đảo như sau:

Để mọi người tin tưởng, vào năm 2018, thông qua mạng xã hội, Tuyên đã đặt một người ở Sài Gòn làm một thẻ nhà báo giả, mang tên Trịnh Ngọc Tuyên, bút danh Ngọc Tuyên, sau đó dùng thẻ giả đi lừa đảo.

Một trong những nạn nhân của Tuyên là bà Nguyễn Thị Canh, 72 tuổi, ở phường Hải Lĩnh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá. Biết bà Canh đang có khúc mắc cần khiếu nại, nên Tuyên tìm gặp bà Canh, tự giới thiệu mình là nhà báo, cán bộ Cục Báo chí, có thể giúp được bà trong việc tranh chấp đất. Do gia đình bà Canh thuộc diện bị thu hồi đất, giải phóng mặt bằng nhưng bà chưa đồng ý với giá cả đền bù nên đã khiếu kiện nhiều lần. Đồng thời gia đình bà cũng đang có tranh chấp đất đai với gia đình ông Mai Văn Kiệm, nên khi nghe Tuyên tự giới thiệu và có thẻ báo chí đàng hoàng, bà Canh rất tin tưởng bèn nhờ Tuyên giúp.

Theo đó, Tuyên giả vờ thu thập thông tin, cầm của bà Canh 10 tờ đơn khiếu nại, sổ hộ khẩu, bản phô tô trích lục đất đai và hứa hẹn sẽ giúp bà đòi tiền đền bù yhoả đáng cũng như sẽ thắng trong vụ kiện tranh chấp đất đai với gia đình ông Mai Văn Kiệm.

Tuyên yêu cầu bà Canh phải tạm thời đưa trước một số tiền thù lao để lo công việc. Bà Canh đã đưa tiền cho Tuyên nhiều lần với tổng số tiền là 27 triệu đồng.

Trịnh Ngọc Tuyên, kẻ lừa đảo

Sau nhiều lần giao tiền, đến tháng 7/2020 vuỳa rồi, thấy Tuyên vẫn chưa giúp được việc gì nên bà Canh rất sốt ruột. Chính vì vậy, khi Tuyên gọi điện thoâi, đòi thêm 4 triệu đồng, bà Canh hỏi về chuyện công việc. Tuyên nói: “U cứ yên tâm, con sẽ giúp u, chậm nhất là ngày 15/6 âm lịch ông Kiệm sẽ phải dỡ nhà để trả đất cho u”.

Tưởng thật, bà Canh lại tiếp tục đưa tiền cho Tuyên. Sau khi nhận tiền, Tuyên không có bất cứ động thái gì để giúp bà Canh mà dùng toàn bộ số tiền trên để tiêu xài.

Tuyên vốn là người không nghề nghiệp, tốt nghiệp Đại học ở Huế ra Thanh Hoá, từng thử việc tại một cơ quan báo chí nhưng do không có khả năng nên không được ký hợp đồng.

Từ đó, Tuyên về quê lang thang, rượu chè bê tha, đi đâu cũng khoe mình là nhà báo, có nhiều quan hệ để loè mọi người.

Lừa cả trong chuyện tình cảm

Cũng nhờ có cái “mác” nhà báo dỏm, Tuyên yêu đương một nữ Giám đốc công ty có trụ sở tại thị xã Nghi Sơn tỉnh Thanh Hoá.

Người này đã bao bọc, giúp đỡ Tuyên về kinh tế nên hắn càng có điều kiện thể hiện vai trò “nhà báo”. Cho đến khi Tuyên bị bắt, người phụ nữ này vẫn chưa hay biết “người yêu” của mình là kẻ vô công rồi nghề, chuyên đi lừa đảo kiếm sống…

Công an Thanh Hóa đã bắt tạm giam, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trịnh Ngọc Tuyên, đồng thời thông báo mời những ai là nạn nhân của Trịnh Ngọc Tuyên đến Phòng Công an Hình sự tỉnh Thanh Hoá trình báo để được giải quyết.♦

More Stories...