Những cách tận dụng tính năng định vị trên iPhone

Bằng các thủ thuật sau, có thể thiết lập iPhone nhắc nhở khi đến gần một địa điểm nào đó, gửi vị trí qua tin nhắn cho người khác biết, nhắc thời gian đi và ngừng ở các điểm đã ghé.
Thiết lập nhắc nhở vị trí địa lý
Giả sử trên đường từ sở về nhà, bạn muốn ghé qua một máy ATM để rút tiền rồi sau đó mới đổ xăng và đi siêu thị mua đồ ăn. Tuy nhiên, đôi khi bạn lại quên rút tiền mà ghé thẳng chỗ đổ xăng rồi nhận ra rằng mình không còn tiền trong túi. Trong trường hợp này, có thể sử dụng tính năng nhắc nhở theo vị trí địa lý.
Trước khi rời văn phòng, hãy mở ứng dụng Reminder trên iPhone và tạo một mục nhắc nhở mới chẳng hạn như “Ghé ATM”. Tiếp theo hãy nhấn biểu tượng vòng tròn có chữ i ở bên cạnh để thêm thông tin cho mục nhắc nhở mới tạo. Trong cửa sổ Details vừa xuất hiện, hãy bật thiết lập “Remind me at a location” rồi chọn Location để lấy địa điểm mà bạn muốn ghé bằng cách tìm kiếm máy ATM gần đó.
Có thể chọn “When I arrive…” nếu muốn nhắc nhở khi đi ngang địa điểm ATM đã chọn, hoặc có thể chọn “When I leave…” nếu muốn nhắc nhở ngay khi vừa rời một địa điểm chẳng hạn như văn phòng.
Gửi vị trí qua tin nhắn
Có thể dùng tính năng định vị của smartphone và nhắn tin vị trí chính xác của nơi bạn muốn hẹn người khác. Tính năng này có thể hoạt động trên cả iPhone lẫn điện thoại Android nên không phải lo người nhận không nhận được.
Mở ứng dụng Messages trên iPhone rồi chọn đoạn hội thoại của người cần nhắn tin, sau đó nhấn nút Details nằm ở góc trên bên phải của màn hình. Trong cửa sổ Details vừa mở, nhấn tùy chọn “Send My Current Location”.
Ngay tức thì, người đó sẽ nhận được một tin nhắn nhận chứa vị trí chính xác của bạn và chỉ cần theo hướng dẫn trên bản đồ để đến. Nếu người nhận sử dụng iPhone hay iPad thì họ sẽ thấy bản đồ với cây ghim màu đỏ chỉ địa điểm xuất hiện trong nội dung tin nhắn. Còn nếu người nhận dùng thiết bị Android thì sẽ thấy một liên kết để mở bản đồ bằng ứng dụng Google Maps.
Cho người khác biết bạn đang trên đường đến

C2 C1
Ứng dụng Find My Friend cho iPhone và iPad là một công cụ rất hiệu quả để tìm kiếm vị trí của bạn bè và người thân. Khi thêm một vài người khác cũng sử dụng thiết bị iOS vào danh sách Find My Friends (được sự cho phép), có thể theo dõi vị trí của họ hay thậm chí nhận được thông báo khi họ rời một địa điểm nào đó hay vừa đến một địa điểm khác. Với tính năng này, bạn có thể cho phép bạn bè hay người thân của mình biết địa điểm hiện tại của mình, mới rời một địa điểm và sắp đến một địa điểm nào đó hay chưa.
Trước hết, hãy mở ứng dụng Find My Friends, nhấn vào mục “Me” ở dưới cùng của màn hình rồi nhấn vào tùy chọn “Notifications”. Hãy thêm vào tên những người muốn họ biết được vị trí của mình trong mục “To”. Tiếp theo, hãy chọn một trong những tùy chọn “Send My Location” là Right Now, When I Leave hay When I Arrive.
Cuối cùng nhấn Done.
Cũng có thể nhấn vào mục “Change Location…” nếu muốn thay đổi thiết lập địa điểm. Ngoài ra, có thể bật tùy chọn “Repeat Every Time” để lặp lại tính năng này mỗi khi rời một địa điểm nào đó, chẳng hạn trong trường hợp muốn thông báo cho người thân biết mình vừa rời văn phòng và chuẩn bị về nhà.
Tính toán để nhắc thời gian đi
Ứng dụng Calendar cho iOS có thể giúp làm việc này. Trước hết, khi tạo một sự kiện trong ứng dụng Calendar hãy nhớ thêm thông tin về địa điểm vào mục Location.
Trong mục Travel Time, hãy nhập thời gian mà thông thường cần để di chuyển đến đó. Sau đó, hãy cuộn xuống phía dưới và chọn mục Alert rồi chọn “At start of travel time”. Lúc này, khi đến thời gian cần đi thì thiết bị sẽ thông báo nhắc nhở bắt đầu xuất phát.
iPhone và iPad lưu trữ danh sách “những địa điểm thường đến”, tức là những nơi mà bạn dành thời gian ở lại nhiều nhất gần đây. Có thể kiểm tra danh sách này bằng cách vào mục Settings > Privacy > Location Services > System Service > Frequent Locations. Trong danh sách này, có thể nhấn vào bất kỳ địa điểm nào để xem chi tiết về số lần ghé đến, cũng như ngày tháng và giờ cụ thể của từng lượt ghé.
Có thể buộc iOS ngừng lưu danh sách các địa điểm thường ghé.
Theo Apple, danh sách Frequent Locations sẽ giúp “cung cấp thông tin hữu ích liên quan đến địa điểm” của người dùng. Có thể nhấn vào liên kết Clear History để xóa danh sách địa điểm này. Tuy nhiên, nếu không thích hệ điều hành iOS lưu lại những thông tin riêng tư này, có thể tắt tùy chọn Frequent Locations.

More Stories...