Nhiều người Canada yêu cầu chính phủ ngăn thương vụ bán mỏ vàng cho Trung Quốc

Việc một công ty nhà nước Trung Quốc mua một mỏ vàng ở Bắc Cực Canada đang gây ra báo động ở Canada về sự hiện diện của Trung Quốc trong một khu vực đang phát triển và có tầm quan trọng chiến lược đối với các tuyến vận chuyển và tài nguyên.

Các đảng đối lập và các cựu viên chức chính phủ đã kêu gọi Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau ngăn chặn công ty Shandong Gold Mining Co., một trong những công ty khai thác vàng lớn nhất của Trung Quốc, mua lại công ty TMAC Resources Inc trụ sở ở Toronto, có hoạt động khai thác vàng tại vùng gần 120 dặm về phía bắc của Vòng Bắc Cực.

Sau thời gian hoạt động không hiệu quả, TMAC Resources rất cần vốn để mở rộng sản xuất. Các cổ đông của TMAC đồng ý bán mỏ vàng Doris North ở Bắc Cực cho Shandong Gold Mining.

Nội các của ông Trudeau có tiếng nói cuối cùng về thương vụ này, nhưng các thành viên của chính phủ Tự Do vẫn giữ im lặng trong khi nó còn đang được xem xét.

Những người phản đối nói rằng Canada nên ngăn chặn thương vụ này để làm chậm sự kiểm soát ngày càng tăng của Trung Quốc đối với các khoáng sản chiến lược. Họ cũng muốn ngăn Trung Quốc mua thêm tài sản ở Bắc Cực. Các giới chức chính sách đối ngoại và quân sự Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng Trung Quốc có thể tự khẳng định mình ở khu vực nhạy cảm này giống như họ đang làm ở Biển Đông.

Richard Fadden, người từng là cố vấn an ninh quốc gia cho cả ông Trudeau và cựu Thủ tướng Stephen Harper nói: “Thương vụ này không nên tiếp tục. Họ rõ ràng là đối thủ và tôi nghĩ chúng ta phải tính đến điều này mỗi khi họ tìm cách mua thứ gì đó”.

Mặc dù các cổ đông của TMAC và các nhà quản lý Trung Quốc đã phê duyệt thương vụ, nhưng nó cần được chính quyền Canada duyệt xét lại. Theo luật của Canada, chính phủ phải duyệt xét lại bất kỳ hoạt động mua bán nào của một doanh nghiệp nhà nước ngoại quốc và có thể ngăn chặn nó để bảo vệ an ninh quốc gia, một thuật ngữ không được xác định trong luật để tạo sự linh hoạt cho các giới chức.

Công ty Shandong Gold Mining, do chính quyền tỉnh Sơn Đông ở Trung Quốc kiểm soát, nói rằng họ chỉ quan tâm đến tiềm năng thương mại của TMAC. Jack Yue, giám đốc phát triển công ty và đầu tư toàn cầu cho biết: “Chúng tôi là một công ty tập trung vào thương mại mà kỹ nghệ khai thác mỏ Canada đã biết đến nhiều. Chính phủ Canada sẽ quyết định có chấp thuận việc mua lại này hay không, nhưng chúng tôi xem đây là một giao dịch thẳng thắn về khai thác vàng”.

Phát ngôn nhân của Tổng trưởng Đổi mới, Khoa học và Kỹ nghệ của Canada, – người chịu trách nhiệm về luật đầu tư ngoại quốc, cho biết bộ sẽ xem xét thương vụ này và cân nhắc lợi ích của nó đối với nền kinh tế Canada trước khi có bất kỳ quyết định nào.

BRA200258_local_728x90_A

Sự phản đối thương vụ nói trên diễn ra khi quan hệ Canada-Trung Quốc ở mức thấp nhất trong nhiều năm sau vụ Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) năm 2018 tại Vancouver. Sau đó, Trung Quốc đã bắt giam hai công dân Canada, Michael Kovrig và Michael Spavor, về tội gián điệp, như một hành động trả đũa.

Theo một cuộc thăm dò của Nanos Research công bố ngày 13/7, đa số người Canada nghĩ rằng chính phủ của họ nên trừng phạt Trung Quốc bằng cách ngăn chặn các nhà đầu tư Trung Quốc mua các công ty Canada và từ chối nhập cảnh đối với các viên chức chính phủ Trung Quốc.

Mặc dù điểm cực bắc của Trung Quốc cách Vòng Bắc Cực hơn 900 dặm, nhưng nước này đã tự tuyên bố là một “quốc gia gần Bắc Cực” và có được tình trạng quan sát viên tại Hội đồng Bắc Cực, gồm các thành viên Mỹ, Nga, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển – những quốc gia có lãnh thổ trong khu vực. Năm 2018, Trung Quốc đã xuất bản một tài liệu về chiến lược Bắc Cực dự trù ​​xây dựng tuyến giao dịch gọi là “con đường tơ lụa Bắc cực”.

Eric Miller, chủ tịch của Nhóm Chiến lược Rideau Potomac, một công ty tư vấn cho biết, vị trí Bắc Cực của TMAC đặc biệt nhạy cảm khi các quốc gia chen chân vào khu vực. Ông nói: “Có một lượng lớn tài nguyên ở đó và Trung Quốc là một quốc gia đói tài nguyên đang tìm cách tiếp cận chiến lược với các khoáng sản”.

Các cường quốc toàn cầu bao gồm Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc hy vọng Bắc Băng Dương sẽ trở thành tuyến vận tải quan trọng khi băng tan, rút ​​ngắn hành trình giữa châu Á và châu Âu.

Còn đối với TMAC, CEO Jason Neal của công ty này cho biết, thỏa thuận với Shandong là một con đường sống quan trọng. Nếu việc mua lại không được chấp thuận, TMAC có ít lựa chọn để huy động đủ vốn để trả nợ và tiếp tục hoạt động.

Ông nói, mặc dù các mỏ của công ty được các nhà phân tích đánh giá là hấp dẫn, nhưng vị trí của chúng ở phía bắc xa xôi khiến rất tốn kém để phát triển. Đó là một trong những lý do Shandong là nhà thầu duy nhất còn lại sau khi TMAC liên lạc với 76 công ty để tìm một thỏa thuận có thể.

Ông Neal nói: “Shandong có cơ hội và khả năng đầu tư dài hạn. Đó là một thỏa thuận kinh doanh tốt cho tất cả mọi người. Đó là những gì chúng tôi tập trung vào”.

T.L (Theo marketscreener.com)

More Stories...