Nhật Bản, Nam Hàn nằm trong tầm ngắm hỏa tiễn Bắc Hàn

Trong phúc trình mới công bố, chuyên viên Joseph Bermudez và Victor Cha thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) kết luận Kumchon-ni là “một trong số khoảng 20 căn cứ hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn”.
Theo tờ The Chosun Ilbo, hai chuyên viên này cho biết thêm hỏa tiễn đạn đạo Hwasong-6 với tầm bắn ngắn (500-600 km) từng được triển khai tại căn cứ Kumchon-ni hồi đầu thập niên 1990. Còn hỏa tiễn đạn đạo tầm trung Hwasong-9 với tầm bắn đạt mức 1.000 km từng được phóng tại căn cứ này lầu đầu tiên hồi 1999.
Theo báo cáo của CSIS, Bắc Hàn có thể dùng Hwasong-6 tấn công tất cả mục tiêu ở Nam Hàn, ngoài trừ đảo Jeju, trong khi tầm bắn của Hwasong-9 đe dọa toàn bộ phía nam Nhật Bản.
“Nếu Kumchon-ni được trang bị hỏa tiễn Pukkuksong-2 (còn gọi là KN-15) mới được hé lộ gần đây với tầm bắn 2.000 km thì mối đe dọa có thể bao trùm toàn bộ Nhật Bản, bao gồm các căn cứ Mỹ ở Okinawa”, các chuyên viên CSIS cảnh báo. Theo CSIS, căn cứ vận hành hỏa tiễn Kumchon-ni lâu nay bị “hiểu nhầm” là “kho hỏa tiễn trong lòng đất”.
Trước đó, một ủy ban các chuyên viên của Liên Hiệp Quốc hôm 5/9 cảnh báo rằng Bắc Hàn vẫn tiếp tục phát triển vũ khí dù đã ngừng thử nghiệm hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa (ICBM) kể từ năm 2017.
Các chuyên viên Liên Hiệp Quốc phát giác có nhiều hoạt động tiếp diễn tại Trung tâm hạt nhân Yongbyon ở tỉnh Bắc Pyongan, cụ thể là làm giàu uranium và xây dựng lò phản ứng. Theo báo cáo của LHQ, Bắc Hàn đã phóng loại hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn mới vào ngày 4,9.5, cùng hai hỏa tiễn được Bình Nhưỡng mô tả là “vũ khí dẫn đường chiến thuật mới” hôm 24/7.
Hai báo cáo kể trên được đưa ra giữa lúc cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Bắc Hàn vẫn chưa có tiến triển mới.

More Stories...