Thời Báo Vietnamese Newspaper

Nhân viên kiểm soát không lưu trở thành anh hùng quốc gia

Indonesia đang thương khóc cho hơn ngàn người thiệt mạng trong trận động đất và sóng thần mới xảy ra, trong số này có một người được vinh danh là anh hùng quốc gia.
Người thanh niên Indonsia 21 tuổi lúc ấy đang có mặt tại trạm kiểm soát không lưu phi trường Mutiara SIS Al-Jufrie ở Palu, phía tây đảo Celebes khi bắt đầu xuất hiện những dư chấn đầu tiên. Anthonius Gunawan, nhân viên kiểm soát không lưu đã bất chấp hiểm nguy, ở nguyên vị trí làm việc nhằm bảo đảm cho chiếc máy bay cuối cùng cất cánh an toàn vào thời điểm mặt đất đã rung chuyển mạnh.
Theo AFP, anh đã từ chối rời bỏ vị trí của mình chừng nào chiếc máy bay của hãng Batik Air chưa cất cánh. Trong khi đó, các đồng nghiệp của anh đã rời vị trí.
Phát ngôn viên hãng AirNav Indonesia, cơ quan giám sát không lưu cho biết: “Khi động đất xảy ra, anh ấy đang ra hiệu lệnh cho phép một máy bay của hãng Batik Air cất cánh và anh ấy đã đợi cho đến khi nào chiếc máy bay đạt đến độ cao rồi mới rời tháp kiểm soát không lưu”.
Sau khi chiếc 6231 cất cánh, dư chấn đã trở nên mạnh hơn, đạt mức 7,5 độ Richter. Tòa tháp bắt đầu sụp đổ, Anthonius Gunawan Agun đã nhảy từ tầng bốn. Anh bị gãy hai chân và bị nhiều tổn thương bên trong và qua đời tại bệnh viện.
Trong một thông cáo, hãng AirNav nêu rõ truy tặng thêm hai cấp để ghi nhận hành động phi thường này.
Trên mạng Instagram, viên phi công, người đã có thể cất cánh, gởi lời cảm ơn Anthonius Gunawan Agun: “Batik 6231, đường băng 33 đã thông thoáng để cất cánh. Đó chính là mệnh lệnh mà tôi đã nhận được từ anh. Cảm ơn anh đã bảo đảm an toàn cho tôi… Anh là thần hộ mệnh của tôi, cầu mong cho thiên thần của tôi được yên nghỉ…”

Comments are closed.

error: Content is protected !!