Người Việt bị trục xuất nhiều nhất dưới thời Tổng thống Trump

Số lượng người Việt Nam bị trục xuất trong ba năm dưới thời Tổng thống Donald Trump tăng cao nhất trong vòng 16 năm qua, với tổng cộng 284 người bị gửi trả lại nơi họ ra đi, theo số liệu mới nhất của Cơ quan Thực thi Di trú và Thuế quan Hoa Kỳ (ICE).
Con số này tăng trong lúc chính quyền đương nhiệm đã diễn giải lại một hiệp định ký kết năm 2008 với Việt Nam trong đó bảo vệ những di dân Việt Nam đến Mỹ trước năm 1995.
Dữ liệu của ICE cung cấp hôm 4/11 cho thấy 77 người quốc tịch Việt Nam đã bị gửi trở lại đất nước họ trong năm nay, trong đó có 62 người bị kết án hình sự hoặc chờ kết án.
Con số này thấp hơn so với năm ngoái, khi 122 người Việt bị trục xuất, trong đó có 102 người có tiền án tiền sự, theo số liệu của ICE. Đây là năm mà số người Việt bị trục xuất nhiều nhất trong 16 năm qua.
Số lượng người Việt bị trục xuất trong năm 2017, năm mà Tổng thống Donald Trump lên nhậm chức, là 85 người.
Con số người Việt bị trục xuất trong 3 năm trở lại đây cao hơn so với bất kỳ năm nào trước đó, kể từ khi Bộ An ninh Nội địa Mỹ – mà ICE là một cơ quan trực thuộc – thống kê bắt đầu từ năm 2003.
Trong những năm được thống kê trước đó, số lượng người Việt bị trục xuất cao nhất là 63 người vào năm 2013.
Hiện có khoảng 8.800 người Việt, tính cho đến hết năm tài khóa 2019 – tức ngày 21/9, đã nhận lệnh trục xuất khỏi nước Mỹ.
Theo hiệp định 2008, những người tị nạn Việt Nam đến Mỹ trước ngày 12/7/1995 – ngày mà hai nước chính thức nối lại quan hệ ngoại giao – sẽ không bị trục xuất trở về Việt Nam cho dù họ có tiền án tiền sự trước đó.
Trả lời câu hỏi của VOA rằng liệu ICE có đang tiếp tục thương thảo “để đưa trở lại tất cả những người có quốc tịch Việt Nam đã nhận lệnh trục xuất khỏi Mỹ, bất kể thời gian họ đến Mỹ”, phát ngôn nhân của ICE cho biết “ICE không còn áp dụng miễn trừ đối với những nhóm người ngoại kiều nhận lệnh trục xuất khỏi bị trục xuất trong tương lai.” Bà Hughes cho biết “tất cả các cá nhân vi phạm luật di trú của Hoa Kỳ có thể bị bắt giữ, bị giam giữ và, nếu nhận lệnh trục xuất cuối cùng, sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ.”

More Stories...